Hóa 9 Tính toán hóa học

Daisuke Kambe

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tư 2020
98
52
31
19
Hải Dương
Trường THCS Tân Trào
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải cẩn thận ra giùm mình nhé: Cho 1,6 gam hỗn hợp gồm Al, Mg và Zn tác dụng với khí O2, sau một thời gian phản ứng thu được 15,6 gam hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan toàn bộ X trong V ml dd HCl 2M ( vừa đủ), thu được 2,24 lít khí H2( đktc). Tính giá trị của V.
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Quy đổi X thành: Al, Mg, Zn và O
Vì có sinh ra H2 => Oxi thiếu nhưng khối lượng tăng lên thì chỉ có thể là do Oxi
Tăng giảm khối lượng: nO = (15,6-1,6)/16 = 0,875 mol
Từ nO => nH2O = nO = 0,875 ;nH2 = 0,1
Bảo toàn H => nHCl = 2nH2 + 2nH2O = 1,95 mol => V = 0,975 lít = 975 ml
 

Daisuke Kambe

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tư 2020
98
52
31
19
Hải Dương
Trường THCS Tân Trào
Sao số lớn vậy bạn? Mình xem đáp án là 350 ml thôi nhưng nó lại không có giải cẩn thận nên mình không hiểu.Dù sao cũng cảm ơn bạn.
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Sao số lớn vậy bạn? Mình xem đáp án là 350 ml thôi nhưng nó lại không có giải cẩn thận nên mình không hiểu.Dù sao cũng cảm ơn bạn.
Bạn nên kiểm tra lại đề vì lúc làm đã thấy có vấn đề
Hỗn hợp kim loại có 1,6 gam mà tác dụng với O2 lại lên đến 15,6 gam ? Gấp gần 10 lần so với khối lượng ban đầu của hh kim loại.
 

Daisuke Kambe

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tư 2020
98
52
31
19
Hải Dương
Trường THCS Tân Trào
Mình cũng nghĩ vậy đó nhưng mình hỏi thầy thì thầy lại nói đề trong sách thì sao sai được...
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Mình cũng nghĩ vậy đó nhưng mình hỏi thầy thì thầy lại nói đề trong sách thì sao sai được...

Nếu muốn kết quả là 350 ml thì sửa đề lại

Cho 1,6 gam hỗn hợp gồm Al, Mg và Zn tác dụng với khí O2, sau một thời gian phản ứng thu được 5,6 gam hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan toàn bộ X trong V ml dd HCl 2M ( vừa đủ), thu được 2,24 lít khí H2( đktc). Tính giá trị của V.

Có thể bạn ghi nhầm số liệu, 5,6 chứ không phải 15,6
 

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
20
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Các bạn giải cẩn thận ra giùm mình nhé: Cho 1,6 gam hỗn hợp gồm Al, Mg và Zn tác dụng với khí O2, sau một thời gian phản ứng thu được 15,6 gam hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan toàn bộ X trong V ml dd HCl 2M ( vừa đủ), thu được 2,24 lít khí H2( đktc). Tính giá trị của V.

nO(oxit)= (15,6-1,6)/16= 0,875 mol
BT -O: nH2O = nO = 0,875 mol
BT-H: nHCl = 2nH2 + 2nH2O = 1,95 mol
-> 2V = 1,95 -> V = 0,975 l
 

Daisuke Kambe

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tư 2020
98
52
31
19
Hải Dương
Trường THCS Tân Trào
Chính xác số liệu là 15,6 nha bạn. Nói thật là mình cũng ra 975ml nhưng mình không chắc chắn vì đáp án không có 975ml.
 
Top Bottom