Hóa 8 tính toán hóa học

haawy.c

Học sinh
Thành viên
26 Tháng hai 2020
32
11
21
18
Hà Nội
THCS Phú THượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3, Hòa tan hoàn toàn 4 g hỗn hợp kim loại hóa trị III và kim loại hóa trị II cần dùng hết 170 ml dung dịch HCl 2M. a, Tính thể tích H2 thu được ở đktc b, Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu g muối khan c, Nếu biết kim loại hóa trị III là Al và số mol bằng 5 số mol kim loại hóa trị II. Kim loại hóa trị II là nguyên tố nào?
4, Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 4 g ( Fe, kim loại A hóa trị II) tác dụng với HCl thu được 2,24 lít H2 (đktc). Nếu dùng 2,4 g A cần không đến 0,5 mol HCl. Xác định CTPT của A.
5, Hòa tan m gam kim loại M có hóa trị x cần 0,3 mol H2SO4. Sau phản ứng thu được 34,2 g muối. Viết PT phản ứng và tìm m,M,x.
6, Cho 1 luồng khí H2 dư đi qua 1 ống đựng 31,2 g hỗn hợp 2 oxit CuO và FexOy nung nóng, sau phản ứng thu được 23,2 g chất rắn B. Hòa tan B vào trong dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít H2 (đktc) và m gam chất rắn màu đỏ. Tính m và tìm CTPT của FexOy
7, Cho a gam MxOy tác dụng vừa đủ với 0,15 mol H2SO4 đặc, nóng thu được b gam M2(SO4)3, 336ml SO2 (đktc), nước. Biết khối lượng mol của M2(SO4)3 là 400.
a, Xác định CTPT của M2(SO4)3
b,Tìm b, a, x, y
 

Linh_Alison_Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2018
263
452
101
Nam Định
THCS Trần Đăng Ninh
3, Hòa tan hoàn toàn 4 g hỗn hợp kim loại hóa trị III và kim loại hóa trị II cần dùng hết 170 ml dung dịch HCl 2M. a, Tính thể tích H2 thu được ở đktc b, Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu g muối khan c, Nếu biết kim loại hóa trị III là Al và số mol bằng 5 số mol kim loại hóa trị II. Kim loại hóa trị II là nguyên tố nào?
4, Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 4 g ( Fe, kim loại A hóa trị II) tác dụng với HCl thu được 2,24 lít H2 (đktc). Nếu dùng 2,4 g A cần không đến 0,5 mol HCl. Xác định CTPT của A.
5, Hòa tan m gam kim loại M có hóa trị x cần 0,3 mol H2SO4. Sau phản ứng thu được 34,2 g muối. Viết PT phản ứng và tìm m,M,x.
6, Cho 1 luồng khí H2 dư đi qua 1 ống đựng 31,2 g hỗn hợp 2 oxit CuO và FexOy nung nóng, sau phản ứng thu được 23,2 g chất rắn B. Hòa tan B vào trong dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít H2 (đktc) và m gam chất rắn màu đỏ. Tính m và tìm CTPT của FexOy
7, Cho a gam MxOy tác dụng vừa đủ với 0,15 mol H2SO4 đặc, nóng thu được b gam M2(SO4)3, 336ml SO2 (đktc), nước. Biết khối lượng mol của M2(SO4)3 là 400.
a, Xác định CTPT của M2(SO4)3
b,Tìm b, a, x, y
3)
M+ 2HCl -> MCl2 + H2
2R + 6HCl -> 2RCl3 + 3H2
a) nHCl= 0,17. 2= 0,34 mol
Theo PT ta thấy
nH2 = 1/2 nHCl = 0,17 mol
=> VH2 (dktc) = 0,17. 22,4= 3,808 l

5) 2M + nH2SO4 -> M2(SO4)n + nH2
0,3 mol ------0,3/n mol
Có mM2(SO4)n = 34,2
<=> (2M + 96n). 0,3/n = 34,2
<=> M = 9n
n là hóa trị kim loại M
=> n thuộc {1,2,3}
Ta có bảng :
n123
M9(loại)18 (loại)27 (Al)
[TBODY] [/TBODY]
=> M là Al hóa trị 3
2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2
0,2 ---- 0,3 mol
=> mAl = m = 27. 0,2 = 5,4 g
 
Top Bottom