Hóa 8 Tính toán hoá học

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
18
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để chuẩn bị cho buổi thí nghiệm thực hành của lớp cần thứ 20 lọ khí oxi,mỗi lọ ló dụng tích 100ml.
a) Tính khối lượng Kali pemanganat phải dùng, giả sử khí oxi thu được ở đktc và hao hụt 10%.
b) nếu dùng Kali clorat có thêm một lượng nhỏ MnO2 thì lượng Kali clorat cần dùng là bao nhiêu? Viết pthh và chỉ rõ đk phản ứng.
 

Khôi Trần Cao 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng một 2020
115
208
61
19
Quảng Ngãi
Trường THCS
Để chuẩn bị cho buổi thí nghiệm thực hành của lớp cần thứ 20 lọ khí oxi,mỗi lọ ló dụng tích 100ml.
a) Tính khối lượng Kali pemanganat phải dùng, giả sử khí oxi thu được ở đktc và hao hụt 10%.
b) nếu dùng Kali clorat có thêm một lượng nhỏ MnO2 thì lượng Kali clorat cần dùng là bao nhiêu? Viết pthh và chỉ rõ đk phản ứng.
a)VO2 cần dùng cho 20 lọ là: 20*100=2000(ml)=2(l)
nO2=V/22,4=2/22,4=0,089(mol)
nO2 bị hao hụt=0,089*10%=0,0089(mol)
nO2 đủ để dùng là:0,089+0,0089=0,098(mol)
PTHH
2KMnO4 ----to---> K2MnO4 + MnO2 + O2
0,196mol 0,098mol
mKMnO4=n*M=0,196*158=30,968(g)
b) 2KClO3---MnO2----> 2KCl + 3O2
0,065mol 0,098mol
mKClO3=n*M=0,065*122,5=7,9625(mol)
Chúc bạn học tốt nha
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
782
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Để chuẩn bị cho buổi thí nghiệm thực hành của lớp cần thứ 20 lọ khí oxi,mỗi lọ ló dụng tích 100ml.
a) Tính khối lượng Kali pemanganat phải dùng, giả sử khí oxi thu được ở đktc và hao hụt 10%.
b) nếu dùng Kali clorat có thêm một lượng nhỏ MnO2 thì lượng Kali clorat cần dùng là bao nhiêu? Viết pthh và chỉ rõ đk phản ứng.
a)Thể tích khí oxi cần thu là:
V O2 = 20.100 = 2000(ml) = 2(l).
Vì hao hụt 10% nên thể tích khí oxi cần có là:
V O2=100.2/90 = 20/9 (lít)
Số mol khí oxi là:
n O2= 20/(22,4.9) = 0,099 (mol)
2KMnO4 => K2MnO4 + MnO2 + O2
Số mol KMnO4 là: 0,099 .2 = 0,2 (mol)
Khối lượng KMnO4 là: 0,2.158 = 31,3 (g)
b)2KClO3 -------> 2KCl + 3O2
 
  • Like
Reactions: Yui Haruka

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
18
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng
a)Thể tích khí oxi cần thu là:
V O2 = 20.100 = 2000(ml) = 2(l).
Vì hao hụt 10% nên thể tích khí oxi cần có là:
V O2=100.2/90 = 20/9 (lít)
Số mol khí oxi là:
n O2= 20/(22,4.9) = 0,099 (mol)
2KMnO4 => K2MnO4 + MnO2 + O2
Số mol KMnO4 là: 0,099 .2 = 0,2 (mol)
Khối lượng KMnO4 là: 0,2.158 = 31,3 (g)
b)2KClO3 -------> 2KCl + 3O2
Bt là hao hụt nhưng sao lại nhân vs 100 v ạ
a)VO2 cần dùng cho 20 lọ là: 20*100=2000(ml)=2(l)
nO2=V/22,4=2/22,4=0,089(mol)
nO2 bị hao hụt=0,089*10%=0,0089(mol)
nO2 đủ để dùng là:0,089+0,0089=0,098(mol)
PTHH
2KMnO4 ----to---> K2MnO4 + MnO2 + O2
0,196mol 0,098mol
mKMnO4=n*M=0,196*158=30,968(g)
b) 2KClO3---MnO2----> 2KCl + 3O2
0,065mol 0,098mol
mKClO3=n*M=0,065*122,5=7,9625(mol)
Chúc bạn học tốt nha
 
Top Bottom