Hóa 8 Tính toán hóa học

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khi phân tích một hợp chất gồm kim loại hóa trị (III) liên kết với oxi, người ta thấy cứ 32 gam hợp chất thì có chứa 0,36.[tex]10^{24}[/tex] nguyên tử oxi. Xác định công thức hóa học của hợp chất.
2. Một hỗn hợp khí B gồm: [tex]CH_{4}, H_{2}[/tex], CO. Trong hỗn hợp, khí [tex]H_{2}[/tex] chiếm 60% về thể tích và 12% về khối lượng.
a, Xác định % thể tích và % khối lượng mỗi khí trong B
b, Tính tỉ khối của khí B so với khí Hidro.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
. Khi phân tích một hợp chất gồm kim loại hóa trị (III) liên kết với oxi, người ta thấy cứ 32 gam hợp chất thì có chứa 0,36.1024102410^{24} nguyên tử oxi. Xác định công thức hóa học của hợp chất.
Ta gọi công thức của oxit kim loại là M2O3
Ta có: [tex]n_O=\frac{0,36.10^{24}}{6.10^{23}}=0,6[/tex] mol
[tex]\Rightarrow n_{M_2O_3}=\frac{n_O}{3}=0,2[/tex] mol
[tex]\Rightarrow M_{M_2O_3}=\frac{32}{0,2}=160[/tex] g/mol
=> M = 56 => Fe
2. Một hỗn hợp khí B gồm: CH4,H2CH4,H2CH_{4}, H_{2}, CO. Trong hỗn hợp, khí H2H2H_{2} chiếm 60% về thể tích và 12% về khối lượng.
a, Xác định % thể tích và % khối lượng mỗi khí trong B
b, Tính tỉ khối của khí B so với khí Hidro.
Ta xét 1 mol hỗn hợp khí B => trong đó chứa 0,6 mol H2
0,6 mol H2 chiếm 12% khối lượng => mB = 0,6.2/12% = 10 gam
đặt số mol của CH4 và CO lần lượt là x và y
số mol khí còn lại = x + y = 0,4 mol
khối lượng khí còn lại = 16x + 28y = 10 - 0,6.2 = 8,8 gam
giải hệ phương trình suy ra được x, y. Từ đó bạn có thể thực hiện các yêu cầu đề bài rồi nhé!!!
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Ta gọi công thức của oxit kim loại là M2O3
Ta có: [tex]n_O=\frac{0,36.10^{24}}{6.10^{23}}=0,6[/tex] mol
[tex]\Rightarrow n_{M_2O_3}=\frac{n_O}{3}=0,2[/tex] mol
[tex]\Rightarrow M_{M_2O_3}=\frac{32}{0,2}=160[/tex] g/mol
=> M = 56 => Fe

Ta xét 1 mol hỗn hợp khí B => trong đó chứa 0,6 mol H2
0,6 mol H2 chiếm 12% khối lượng => mB = 0,6.2/12% = 10 gam
đặt số mol của CH4 và CO lần lượt là x và y
số mol khí còn lại = x + y = 0,4 mol
khối lượng khí còn lại = 16x + 28y = 10 - 0,6.2 = 8,8 gam
giải hệ phương trình suy ra được x, y. Từ đó bạn có thể thực hiện các yêu cầu đề bài rồi nhé!!!
chị ơi, tại sao nM2O3=nO/3, chị giải thích giúp em được ko
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
chị ơi, tại sao nM2O3=nO/3, chị giải thích giúp em được ko
Đầu tiên: mình là con trai bạn nhé!!! (nhìn tên cũng đâu đến nỗi nào??? @@)
Thứ hai: ta có được nM2O3 = nO/3 là tuân theo định luật bảo toàn nguyên tố. Do trong M2O3 có 3 nguyên tử oxi => nO = 3.nM2O3
 
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom