Vật lí 9 Tính tiêu cự thấu kính

nguyetanh271023

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tư 2018
21
6
6
21
Thái Bình
Trường THCS Quỳnh Thọ

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1 vật AB đặt vuông góc trục chính của 1 thấu kính. Khi dịch chuyển vật ta thấy 2 vị trí đặt vật cách nhau 20cm qua thấu kính đều cho ảnh cao gấp 2 lần vật. Tính tiêu cự
Ảnh thật: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d_1} + \frac{1}{d_1'} = \frac{1}{d_1} + \frac{1}{2d_1} \Rightarrow f = \frac{2}{3}d_1[/tex]
Ảnh ảo: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d_2} - \frac{1}{d_2'} = \frac{1}{d_2} - \frac{1}{2d_2} \Rightarrow f = 2d_2[/tex]
Từ đó suy ra: [tex]\frac{2}{3}d_1 = 2d_2 \Rightarrow d_1 = 3d_2[/tex]
Mà [tex]d_1 - d_2 = 20 \Rightarrow 2d_2 = 20 \Rightarrow d_2 = 10 \Rightarrow f = 20cm[/tex]
 
Top Bottom