Vật lí 11 tính tiêu cự f

Hoàng Z9

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2018
79
18
36
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt một vật phẳng nhỏ AB vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ và cách thấu kinh 15cm.Ta thu được một ảnh A'B' trên một màn đặt sau thấu kính.Dịch chuyển vật AB một đoạn 3cm lại gần thấu kính ta phải dịch chuyển màn ra xa thấu kính để thu được ảnh.Ảnh sau cao gấp đôi ảnh trước.Tinh tiêu cự f
 

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a
ban đầu:
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{15}+\frac{1}{d'}[/tex] (1)
lúc sau:
dịch vật lại gần 3cm thì d1=12
để thu đc ảnh ta phải dịch màn ra xa thấu kính thì: d1'=d'+x
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{12}+\frac{1}{d'+x}[/tex] (2)
ta có A2B2=2A1B1 [tex]\Leftrightarrow \frac{A2B2}{AB}=\frac{2A1B1}{AB}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{d'+x}{12}=\frac{2d'}{15}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow d'+x=\frac{24d'}{15}[/tex] thế vào (2)
từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow \frac{1}{12}+\frac{15}{24d'}=\frac{1}{15}+\frac{1}{d'}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] d'=22.5 thế vào (1) [tex]\Rightarrow f=9[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ánh 01 and anbinhf
Top Bottom