Toán 11 Tịnh tiến (P) và (C)

Thảo luận trong 'Phép dời hình - phép đồng dạng' bắt đầu bởi Bảo Linh _Vũ, 25 Tháng chín 2021.

Lượt xem: 71

  1. Bảo Linh _Vũ

    Bảo Linh _Vũ Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    62
    Điểm thành tích:
    36
    Nơi ở:
    Nam Định
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Nguyễn Khuyến
    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    Bài 1: Trong mặt phẳng hệ tọa độ [tex]Oxy[/tex], viết phương trình parabol [tex](P')[/tex] là ảnh của [tex](P): y=x^{2}[/tex] qua phép tịnh tiến theo vecto [tex]\overrightarrow{v}=(-2;-1)[/tex]

    Bài 2: Trong mặt phẳng hệ tọa độ [tex]Oxy[/tex], biết phép tịnh tiến theo vecto [tex]\overrightarrow{v}=(a;b)[/tex] biến [tex](C) y=-x^{3}+1[/tex] thành [tex](C'): y=-x^{3}+3x^{2}-3x+3[/tex]. Tính [tex]P=a.b[/tex]

    Em còn 2 câu này chưa làm được, giúp em với ạ
     
    nguyen van utN_B_S_1/2/5 thích bài này.
  2. iceghost

    iceghost Mod Toán Cu li diễn đàn TV BQT xuất sắc nhất 2016

    Bài viết:
    4,830
    Điểm thành tích:
    891
    Nơi ở:
    TP Hồ Chí Minh
    Trường học/Cơ quan:
    Đại học Bách Khoa TPHCM

    1.Gọi ảnh là $A(x', y')$ thì $x' = x - 2$ và $y' = y - 1$

    Do $x, y$ thỏa $y = x^2$ nên thay vào, ta được $y' + 1 = (x' + 2)^2$.

    Như vậy, điểm $A(x', y')$ có $x', y'$ thỏa phương trình trên nên ta có phương trình $(P'): y + 1 = (x + 2)^2$

    2. Ở đây tương tự câu trên, nhưng theo chiều ngược lại.

    $(C): y = -x^3 + 1$
    $(C'): y - 1 = -(x - 1)^2 + 1 $

    Như vậy $\vec{v} = (1, 1)$. (Bạn có thể so sánh với bài trên :D)

    Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể trả lời bên dưới. Chúc bạn học tốt!
     
    Bảo Linh _Vũ, nguyen van utkido2006 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY