Toán 11 Tịnh tiến (P) và (C)

Bảo Linh _Vũ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
106
156
46
20
Nam Định
THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong mặt phẳng hệ tọa độ [tex]Oxy[/tex], viết phương trình parabol [tex](P')[/tex] là ảnh của [tex](P): y=x^{2}[/tex] qua phép tịnh tiến theo vecto [tex]\overrightarrow{v}=(-2;-1)[/tex]

Bài 2: Trong mặt phẳng hệ tọa độ [tex]Oxy[/tex], biết phép tịnh tiến theo vecto [tex]\overrightarrow{v}=(a;b)[/tex] biến [tex](C) y=-x^{3}+1[/tex] thành [tex](C'): y=-x^{3}+3x^{2}-3x+3[/tex]. Tính [tex]P=a.b[/tex]

Em còn 2 câu này chưa làm được, giúp em với ạ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1.Gọi ảnh là $A(x', y')$ thì $x' = x - 2$ và $y' = y - 1$

Do $x, y$ thỏa $y = x^2$ nên thay vào, ta được $y' + 1 = (x' + 2)^2$.

Như vậy, điểm $A(x', y')$ có $x', y'$ thỏa phương trình trên nên ta có phương trình $(P'): y + 1 = (x + 2)^2$

2. Ở đây tương tự câu trên, nhưng theo chiều ngược lại.

$(C): y = -x^3 + 1$
$(C'): y - 1 = -(x - 1)^2 + 1 $

Như vậy $\vec{v} = (1, 1)$. (Bạn có thể so sánh với bài trên :D)

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể trả lời bên dưới. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom