Toán 12 tính tích phân

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
549
96
24
Hà Nội
HUST
Tính [tex]\int_{-\prod /4}^{\prod /4}\frac{sinx}{\sqrt{1 +x^{2}}+ x}[/tex]
Ta dùng liên hợp như sau
[tex]\frac{Sinx}{\sqrt{1+x^{2}}+x}=\frac{Sinx}{\frac{1+x^{2}-x^{2}}{\sqrt{1+x^{2}}-x}}=sinx.(\sqrt{1+x^{2}}-x)[/tex]
Suy ra nguyên hàm tren sẽ bằng:
I=[tex]\int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\sqrt{1+x^{2}}sinxdx-\int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}x.sinxdx[/tex]
Nhận thấy [tex]\sqrt{1+x^{2}}sinx[/tex] Là hàm lẻ, nên [tex]\int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\sqrt{1+x^{2}}sinxdx=0[/tex]
Phần còn lại bạn nguyên hàm từng phân se ra đáp số nha.
 
Top Bottom