Toán Tính tích phân

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Tính tích phân:
a/ [tex]\int_{0}^{\frac{\Pi }{4}}tanx.dx[/tex]
b/ [tex]\int_{0}^{\frac{\Pi }{4}}tan^{3}x.dx[/tex]
mình không có máy tính nên bạn chịu khó đọc nhá:
a, tanx.dx = (sinx/cosx).dx = -d(cosx)/cosx => nguyên hàm là: -ln(cosx) thay cận từ 0 đến pi/4
b, tan^3x.dx = (sin^3x/cos^3x).dx = -(1-cos^2x).d(cosx)/cos^3x = d(cosx)/cosx - d(cosx)/cos^3x => nguyên hàm là: ln(cosx) + 1/(2.cos^2x) thay cận từ 0 đến pi/4
 
  • Like
Reactions: Hóa học
Top Bottom