tinh tich phan

P

pe_kho_12412

tớ chỉ làm 1 câu cụ thể cho bạn thôi nhá :)

[TEX]1 I =\int \frac{3 dx}{ x^3 + 1}.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow I= 3\int \frac{dx}{x^3 +1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow I = 3\int \frac{dx }{ ( x+1)( x^2 - x +1)} [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow I = 3\int \frac{dx (x+1)}{ ( x+1)[ ( x+1)^2 - 3 ( x+1)+ 3]}[/TEX]



Đặt x+1 =t

[TEX]\Leftrightarrow I = 3 \int \frac{dt}{ t ( t ^2 - 3t +3 )} [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow I = \int \frac{( t^2 - 3t +3)- ( t^2 - 3t)}{t ( t^2 - 3t + 3)} dt [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow I =\int \frac{dt}{t } - \int \frac{( t-3)}{t^2 - 3t +3} dt [/TEX]



[TEX] \Leftrightarrow I = \int \frac{dt}{t } - \frac{1}{2} \int \frac{d( t^2 - 3t + 3)}{t^2 - 3t + 3 } + \frac{3}{2} \int \frac{dt}{ ( t- \frac{3}{2})^2 + \frac{3}{4}}) [/TEX]

đến đây thì ok rồi nhở ;)
cau 2 tương tự nha.

câu 3 cậu đặt [TEX] x^2 = t [/TEX] rồi giải :)

câu 4: [TEX] I =\int \frac{( 1- \frac{1}{x^2})}{ (x^2 + \frac{1}{x^2})+1}dx [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Chào em, ngoài cách của bạn pe_kho_12412 em còn nhiều cách biến đổi khác để tính câu 1.
Anh hướng dẫn mấy câu sau:
2/Biến đổi:
[tex]\frac{x}{x^4+4x^2+3}=\frac{x}{(x^2+1)(x^2+3)}[/tex]
Rồi đặt [tex]x^2+1=t[/tex]
3/Biến đổi:
[tex]\frac{1}{x^4+4x^2+3}=\frac{1}{(x^2+1)(x^2+3)}= \frac{1}{2}(\frac{1}{x^2+1}-\frac{1}{x^2+3})[/tex]
4/ Chia cả tử và mẫu cho x^2
Được: [tex]\frac{1-\frac{1}{x^2}}{(x+\frac{1}{x})^2-1}[/tex]
Đặt[tex]x+\frac{1}{x}=t[/tex]
Tự giải tiếp nhé.
Thân!
 
M

makumata

cảm ơn bạn nhé.bạn giỏi thật đó.bạn làm bạn với mình được không.mình muồn bạn giúp mình học.vì mình học còn yếu lắm.đại học thì sắp đến nơi rồ.mình lo lắm.mình còn nhiều bài tập chưa giải ra nữa.để đó mình đưa lên rồi bạn giúp mình với nha
 
Top Bottom