Tính tích phân khó

D

doigiaythuytinh

ai làm được thanksthanksthanksthanksthanksthanksthanksthanksthanksthanksthanksthanksthanks
:D

MÌnh cũng chưa học xong tích phân :D:

[TEX]\int_{0}^{1}\frac{dx}{1+x+{X}^{2}} = \int_{0}^{1}\frac{dx}{(x+\frac{1}{2})^2 +\frac{3}{4}}[/TEX]

[TEX]Dat: x+\frac{1}{2} = \frac{\sqrt3}{2} tan t \\ \Rightarrow dx=\frac{\sqrt3}{2}(1+tan^2t)dt[/TEX]

Đổi cận:

[TEX]x=0 --> t= \frac{\pi}{6} \\ x = 1 ---> t=\frac{\pi}{3}[/TEX]

[TEX]\int_{0}^{1}\frac{dx}{1+x+{x}^{2}} \\ =\frac{\sqrt{3}}{2} \int_{\frac{\pi}{6}}^{\frac{\pi}{3}}\frac{(t+tan^2t)dt}{\frac{3}{4} (tan^2t+1)} \\ = \frac{2}{\sqrt3}\int_{\frac{\pi}{6}}^{\frac{\pi}{3}} dt \\ =\frac{2{\pi}{\sqrt3}}{9} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom