Toán 10 Tính tỉ số qua biểu thức vector

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
18
Hà Nội
THCS Dương Xá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho [tex]\Delta ABC[/tex] có I,J tm :[tex]2\overrightarrow{IA}+3\overrightarrow{IC}=\overrightarrow{0}[/tex] P; [tex]2\overrightarrow{JA}+5\overrightarrow{JB} +3\overrightarrow{JC}=\overrightarrow{0}[/tex] IJ cắt AB tại E. tình tỉ số [tex]\frac{AE}{AB}[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$2\vec{IA} + 3\vec{IC} = \vec{0} \implies \vec{AI} = \dfrac{3}5 \vec{AC}$
$2\vec{JA} + 5\vec{JB} + 3\vec{JC} = \vec{0} \implies \vec{AJ} = \dfrac{1}2 \vec{AB} + \dfrac{3}{10} \vec{AC}$
Để $I, J, E$ thẳng hàng thì tồn tại $x$ để $\vec{AE} = x \vec{AI} + (1 - x) \vec{AJ}$
$= (\dfrac12 - \dfrac12 x) \vec{AB} + (\dfrac{3}{10} + \dfrac{3}{10} x) \vec{AC}$
Do $A, E, B$ thẳng hàng nên $\dfrac{3}{10} + \dfrac{3}{10} x = 0$ hay $x = -1$
Khi đó $\vec{AE} = \vec{AB}$ nên $\dfrac{AE}{AB} = 1$ (trùng luôn rồi)
 
  • Like
Reactions: haianhchunguyen

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
anh ơi giải thích cho em dòng này ạ
em không hiểu lắm
Công thức đường chia trong tam giác đó bạn (mình không nhớ rõ tên chính xác nữa)
Nó xuất phát từ $I, J, E$ thẳng hàng $\iff \vec{EI} = a \vec{EJ}$
Đặt $a = 1 - \dfrac{1}x$ (để biểu thức trở nên đẹp hơn) thì $x \vec{EI} = (x - 1) \vec{EJ}$
Tương đương $x \vec{AI} + (1 - x) \vec{AJ} = \vec{AE}$
(có thể thay A thành điểm bất kỳ)
 
  • Like
Reactions: haianhchunguyen
Top Bottom