Hóa 10 Tính tỉ lệ

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Tỉ lệ V cũng là tỉ lệ n
V lít Cl2 + NaOH loãng nguội
Cl2 + 2NaOH ---> NaCl + NaClO + H2O
a----------------------> a-----> a (mol)
m1 = mNaCl + mNaClO = 58,5a + 74,5a = 133a
2V lít Cl2 + NaOH đặc nóng
3Cl2 + 6NaOH ---> 5NaCl + NaClO3 + 3H2O
2a-------------------------> 10a/3 2a/3 (mol)
m2 = mNaCl + mNaClO3 = 58,5.10a/3 + 106,5.2a/3 = 2.133a
=> m1 : m2 = 1 : 2
 
Last edited:

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
Tỉ lệ V cũng là tỉ lệ n
V lít Cl2 + NaOH loãng nguội
Cl2 + 2NaOH ---> NaCl + NaClO + H2O
a----------------------> a-----> a (mol)
m1 = mNaCl + mNaClO = 58,5a + 74,5a = 133a
2V lít Cl2 + NaOH đặc nóng
3Cl2 + 6NaOH ---> 5NaCl + NaClO3 + 3H2O
a-------------------------> 5a/3 a/3 (mol)
m2 = mNaCl + mNaClO3 = 58,5.5a/3 + 106,5.a/3 = 133a
=> m1 : m2 = 1 : 1
Chị ơi ..em là theo cách này nhưng ra 1:2
3Cl2+6NaOHđặc—>5NaCl+NaClO3+3H2O(1)
2V
ta có: Cl2+NaOH—>NaCl+NaClO+H2O(2)
Ta nhân thêm 3 vào (2) ta đc pt:
3Cl2+6NaOH—>3NaCl+3NaClO+3H2O(3)
V
(1)(3)Ta thấy lượng Cl2;NaOH;H2O của 2pt..
=> tỉ lệ 2V/V=m2/m1=>m1:m2=1:2
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Chị ơi ..em là theo cách này nhưng ra 1:2
3Cl2+6NaOHđặc—>5NaCl+NaClO3+3H2O(1)
2V
ta có: Cl2+NaOH—>NaCl+NaClO+H2O(2)
Ta nhân thêm 3 vào (2) ta đc pt:
3Cl2+6NaOH—>3NaCl+3NaClO+3H2O(3)
V
(1)(3)Ta thấy lượng Cl2;NaOH;H2O của 2pt..
=> tỉ lệ 2V/V=m2/m1=>m1:m2=1:2
Tỉ lệ 1 : 2 đúng rồi đấy, Cho 2V lít Cl2 + NaOH đặc nóng mà chị đặt nhầm số mol là a. Em thông cảm nha.
 
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc
Top Bottom