Hóa 9 Tính tỉ lệ VB:VA

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai dung dịch; H2SO4 (dung dịch A), và NaOH (dung dịch B). Trộn 0,2 lít dung dịch A với 0,3 lít dung dịch B được 0,5 lít dung dịch C.
Lấy 20 ml dung dịch C, thêm một ít quì tím vào, thấy có màu xanh. Sau đó thêm từ từ dung dịch HCl 0,05M tới khi quì tím đổi thành màu tím thấy hết 40 ml dung dịch axit.
Trộn 0,3 lít A với 0,2 lít B được 0,5 lít dung dịch D. Lấy 20 ml dung dịch D, thêm một ít quì tím vào thấy có màu đỏ. Sau đó thêm từ từ dung dịch NaOH 0,1M tới khi quì tím đổi thành màu tím thấy hết 80 ml dung dịch NaOH.
a. Tính nồng độ mol/l của 2 dung dịch A và B.
b. Trộn VB lít dung dịch NaOH vào VA lít dung dịch H2SO4 ở trên ta thu được dung dịch E. Lấy V ml dung dịch E cho tác dụng với 100 ml dung dịch BaCl2 0,15 M được kết tủa F. Mặt khác lấy V ml dung dịch E cho tác dụng với 100 ml dung dịch AlCl3 1M được kết tủa G. Nung F hoặc G ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thì đều thu được 3,262 gam chất rắn. Tính tỉ lệ VB:VA
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Có hai dung dịch; H2SO4 (dung dịch A), và NaOH (dung dịch B). Trộn 0,2 lít dung dịch A với 0,3 lít dung dịch B được 0,5 lít dung dịch C.
Lấy 20 ml dung dịch C, thêm một ít quì tím vào, thấy có màu xanh. Sau đó thêm từ từ dung dịch HCl 0,05M tới khi quì tím đổi thành màu tím thấy hết 40 ml dung dịch axit.
Trộn 0,3 lít A với 0,2 lít B được 0,5 lít dung dịch D. Lấy 20 ml dung dịch D, thêm một ít quì tím vào thấy có màu đỏ. Sau đó thêm từ từ dung dịch NaOH 0,1M tới khi quì tím đổi thành màu tím thấy hết 80 ml dung dịch NaOH.
a. Tính nồng độ mol/l của 2 dung dịch A và B.
b. Trộn VB lít dung dịch NaOH vào VA lít dung dịch H2SO4 ở trên ta thu được dung dịch E. Lấy V ml dung dịch E cho tác dụng với 100 ml dung dịch BaCl2 0,15 M được kết tủa F. Mặt khác lấy V ml dung dịch E cho tác dụng với 100 ml dung dịch AlCl3 1M được kết tủa G. Nung F hoặc G ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thì đều thu được 3,262 gam chất rắn. Tính tỉ lệ VB:VA
a.
+ thí nghiệm 1: 2NaOH + $H_2SO_4$ → $Na_2SO_4$ + 2$H_2O$ (1)
Vì quỳ tím hóa xanh, chứng tỏ NaOH dư. Thêm HCl:
HCl + NaOH → NaCl + $H_2O$ (2)
=> $n_{NaOH}$ dư trong 0,5l dd C= 0,05.0,04.10.[tex]\dfrac{5}{2}[/tex]=0,05 mol
+ Lần thí nghiệm 2: phản ứng (1) xảy ra, sau đó quỳ hóa đỏ chứng tỏ H2SO4 dư. Thêm NaOH:
2NaOH + $H_2SO_4$ → $Na_2SO_4$ + 2$H_2O$ (3)
=> $n_{HCl}$ dư trong 0,5l dd C= 0,1.0,08.10.[tex]\dfrac{5}{2}[/tex].[tex]\dfrac{1}{2}[/tex]=0,1 mol
+ Đặt x, y lần lượt là nồng độ mol/l của dung dịch A và B: Từ (1),(2),(3) ta có:
0,3y - 2.0,2x = 0,05
0,3x - (0,2y/2) = 0,1
=> x = 0,7 mol/l , y = 1,1 mol/l
b, Vì dung dịch E tạo kết tủa với $AlCl_3$ , chứng tỏ NaOH còn dư.
$AlCl_3$ + 3NaOH → $Al(OH)_3$ + 3NaCl (4)
2$Al(OH)_3$ → $Al_2O_3$ + 3$H_2O$ (5)
$Na_2SO_4$ + $BaCl_2$ → $BaSO_4$ + 2NaCl (6)
Ta có $n_{BaCl_2}$ = 0,1.0,15 = 0,015 mol
=> $n_{BaSO_4}$ = 0,014 mol < 0,015 mol
=> $n_{H_2SO_4}$ = $n_{Na_2SO_4}$ = $n_{BaSO_4}$ = 0,014 mol .
Vậy $V_{A}$ = [tex]\dfrac{0,014}{0,7}[/tex]= 0,02 l
$n_{Al_2O_3}$ = [tex]\dfrac{3,262}{102}[/tex] = 0,032 mol và $n_{AlCl_3}$ = 0,1.1 = 0,1 mol.
+ Xét 2 trường hợp có thể xảy ra:
- Trường hợp 1: Sau phản ứng với $H_2SO_4$, NaOH dư nhưng thiếu so với AlCl3 ở pư (4)
$n_{NaOH}$ pư trung hoà axit = 2.0,014 = 0,028 mol
$n_{NaOH}$ pư (4) = 3$n_{Al(OH)_3}$ = 6$n_{Al_2O_3}$ = 6.0,032 = 0,192 mol.
Tổng số mol NaOH bằng 0,028 + 0,192 = 0,22 mol
=> $V_{B}$= [tex]\dfrac{0,22}{1,1}[/tex]= 0,2
=> [tex]\dfrac{V_B}{V_A}[/tex]=[tex]\dfrac{0,2}{0,02}[/tex]=10
- Trường hợp 2: Sau (4) NaOH vẫn dư và hoà tan một phần $Al(OH)_3$:
$Al(OH)_3$ + NaOH → $NaAlO_2$ + 2$H_2O$ (7)
Tổng số mol NaOH pư (3,4,7) là: 0,028 + 3.0,1 + 0,1 - 2.0,032 = 0,364 mol
=> $V_{B}$= [tex]\dfrac{0,364}{1,1}[/tex]= 0,33l
=> [tex]\dfrac{V_B}{V_A}[/tex]=[tex]\dfrac{0,33}{0,02}[/tex]=16,5
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom