Hóa 8 Tính tỉ lệ thể tích oxi

Aya Nishinami

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2018
129
121
46
Quảng Nam
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong PTN, dùng KClO3 và KMnO4 để điều chế oxi.
a) Tính tỉ lệ thể tích oxi thu được nếu tỉ lệ khối lượng KClO3 và KMnO4 là 1:4
b) Nếu thể tích oxi thu được theo tỉ lệ 1:2 thì tỉ lệ khối lượng của KClO3 và KMnO4 là bao nhiêu?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
2KClO3 ----->2KCl + 3O2 (1)
2KMnO4 ------> K2MnO4 + MnO2 + O2
a. Giả sử có 100 gam KClO3 và 400 gam KMnO4
nKClO3 = 40/49 mol => nO2 (1) = 1,5.nKClO3 = 60/49 mol
nKMnO4 = 200/79 mol=> nO2 (2) = 0,5.nKMnO4 = 100/79
VO2(1)/VO2(2)= nO2(1)/nO2(2) = (60/49)/(100/79) = 237/245
b. Giả sử có 100 gam KClO3 thì KL của KMnO4 là 200 gam
nKClO3 = 40/49 mol => nO2(1) = 60/49 mol
nKMnO4 =100/79 mol => nO2(2) = 50/79 mol
VO2(1)/VO2(2) = nO2(1)/nO2(2) = 474/245
 
Top Bottom