Hóa 10 Tính tỉ lệ phần trăm số nguyên tử mỗi đồng vị ,Tính số nguyên tử

LLunaa

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
383
294
76
Ninh Thuận
-_-
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với ạ (mọi người giúp mình giải thích kĩ 1 chút ạ, do mình đang trong quá trình ôn lấy lại căn bản ạ.)
Bài 1: Nguyên tử khối trung bình của brom là 79,92. Trong tự nhiên brom có hai đồng vị [tex]_{35}^{79}\textrm{Br}[/tex] và [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex]
a) Tính tỉ lệ phần trăm số nguyên tử mỗi đồng vị của brom trong tự nhiên.
b) Tính số nguyên tử [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex] trong 13,592 gam Br2O7. Cho [tex]_{8}^{16}\textrm{O}[/tex] , số Avogađro là 6.1023.

Bài 2:
Hiđroxit cao nhất của 1 nguyên tố có dạng HRO4. Trong hợp chất của R với Kali R chiếm 67,227% về khối lượng.
a) Xác định tên R?
b) Viết sơ đồ liên kết giữa R và Ca.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
giúp mình với ạ (mọi người giúp mình giải thích kĩ 1 chút ạ, do mình đang trong quá trình ôn lấy lại căn bản ạ.)
Bài 1: Nguyên tử khối trung bình của brom là 79,92. Trong tự nhiên brom có hai đồng vị [tex]_{35}^{79}\textrm{Br}[/tex] và [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex]
a) Tính tỉ lệ phần trăm số nguyên tử mỗi đồng vị của brom trong tự nhiên.
b) Tính số nguyên tử [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex] trong 13,592 gam Br2O7. Cho [tex]_{8}^{16}\textrm{O}[/tex] , số Avogađro là 6.1023.

Bài 2:
Hiđroxit cao nhất của 1 nguyên tố có dạng HRO4. Trong hợp chất của R với Kali R chiếm 67,227% về khối lượng.
a) Xác định tên R?
b) Viết sơ đồ liên kết giữa R và Ca.
Bài 1. a. Đặt x là phần trăm số nguyên tử đồng vị [tex]_{35}^{79}\textrm{Br}[/tex] và (1-x) là phần trăm số nguyên tử đồng vị [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex], ta có: 79x+81(1-x)=79,92 => x=0,54=54% => [tex]_{35}^{79}\textrm{Br}[/tex] chiếm 54% và [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex] chiếm 46%
b. nBr2O7 = 0,05
=> số nguyên tử [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex] trong 13,592 gam Br2O7 = 0,05.6.10[tex]^{23}[/tex].46%=1,38.10[tex]^{22}[/tex] nguyên tử
Bài 2.a. Hiđroxit cao nhất của 1 nguyên tố có dạng HRO4 => CT oxit cao nhất: R2O7 và hợp chất với hidro: RH
=> R với K có CT: KR
%R=[tex]\frac{R}{R+39}[/tex]=67,227%
=> R=80 => X:Br
b. Ca -> Ca[tex]^{2+}[/tex] + 2e
2Br + 2e -> 2Br[tex]^{-}[/tex]
Ca[tex]^{2+}[/tex] + 2Br[tex]^{-}[/tex] -> CaBr2
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom