Hóa 9 Tính tỉ lệ mol của 2 muối

HNgan2905

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
37
4
21
Hà Nội
Lương Thế Vinh

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
hỗn hợp CuO và FE2O3 có tỉ lệ mol tương ứng là 2:1. cho hỗn hợp tác dụng hết với dung dịch HCL thu được 2 muối có tỉ lệ mol là?
nCuO : 2a => nFe2O3 : a mol
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O
2a ----------------> 2a
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
a--------------------> 2a
=> nCuCl2 : nFeCl3 = 2a : 2a = 1:1
 
  • Like
Reactions: Junery N

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
pthh: CuO +2HCl->CuCl2 + H2O(1)
Fe2O3+6HCl->2FeCl3+3H2O(2)
Ta có :nCuO/nFe2O3 =2/1
theo PTHH (1) ta có :nCuO = nCuCl2
theo PTHH (2) ta có :2nFe2O3 = nFeCl3
=>nCuCl2/nFeCl3=nCuO /2nFe2O3=2/(1*2)=1/1
Vậy tỉ lệ mol của hai muối thu được là 1/1
 
Top Bottom