Có 3 dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex]. Dung dịch A có nồng độ 14,3M (D= 1,43 g/ml). Dung dịch B có nồng độ 2,18M (D= 1,09 g/ml). Dung dịch C có nồng độ 6,1M (D= 1,22 g/ml). Trộn A với B theo tỉ lệ mA : mB bằng bao nhiêu thì được dung dịch C.
Ta tính được nồng độ của 3 dung dịch như sau:
C%(dd A)=98%; C%(dd B)=19,6%; C%(dd C)=49%
Áp dụng công thức đường chéo, ta có:
[tex]\frac{m_{A}}{m_{B}}=\frac{49-19,6}{98-49}=\frac{3}{5}[/tex]
Ta tính được nồng độ của 3 dung dịch như sau:
C%(dd A)=98%; C%(dd B)=19,6%; C%(dd C)=49%
Áp dụng công thức đường chéo, ta có:
[tex]\frac{m_{A}}{m_{B}}=\frac{49-19,6}{98-49}=\frac{3}{5}[/tex]