Tính tỉ lệ kiểu hình ở đời con

L

lonely_h2508

A

anhsangvabongtoi

cho cây thân cao tự thụ phấn đời F1 thu được tỉ lệ 9 cây thân cao:7 cây thân thấp. cho tất cả các cây thân cao ở F1 giao phấn ngẫu nhiên thì theo lí thuyết ,tỉ lệ kiểu hình ở F2 là?

-cây thân cao có tỉ lệ KG: 1AABB:2AABb:2AaBB:4AaBb hay 1/9AABB:2/9AABb:2/9AaBB:4/9AaBb
---->tỉ lệ giao tử AB=1/9+2/9*1/2+2/9*1/2+4/9*1/4=4/9
-giao tử Ab=2/9*1/2+4/9*1/4=2/9
-giao tử aB=2/9*1/2 +4/9*1/4=2/9
-giao tử ab=4/9*1/4=1/9
--->cho giao phối nhẫu nhiên thì bạn nhân tỉ lệ các loại giao tử lại với nhau, tức là: (4/9AB:2/9Ab:2/9aB:1/9ab)*(4/9AB:2/9Ab:2/9aB:1/9ab)
----> bạn nhân lại được tỉ lệ KH là 64 cao:17 thấp
 
Top Bottom