Sinh 9 Tính tỉ lệ kiểu gen

thaothichhoctoan

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
59
53
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu hà lan, gen A quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa trắng. Ban đầu có 20 cây đều có hoa đỏ. Sau một thời gian tự thụ phấn thì F1 thu được tỉ lệ 11 đỏ : 1 trắng.
Trong 20 cây ban đầu, có bao nhiêu cây kiểu gen không thuần chủng?
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
21
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Ở đậu hà lan, gen A quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa trắng. Ban đầu có 20 cây đều có hoa đỏ. Sau một thời gian tự thụ phấn thì F1 thu được tỉ lệ 11 đỏ : 1 trắng.
Trong 20 cây ban đầu, có bao nhiêu cây kiểu gen không thuần chủng?
gọi tỉ lệ cây không thuần chủng là x
--> P: (1-x)AA : xAa
P tự thụ phấn --> F1: (1-x)AA + x(3/4A_ : 1/4 aa) = ((1-x) + 3/4x)A_ + 1/4x aa
theo bài ra ta có F1: 11 đỏ : 1 trắng --> 1/4x = 1/12 --> x = 1/3
--> số cây không thuần chủng ban đầu là 20. 1/3
Chúc bạn học tốt !!!
 
Top Bottom