Sinh 12 Tính tỉ lệ đời con mang tính trạng trội

Gojo Satoru

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2021
25
27
21
Hải Dương
THPT Thanh Miện 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phép lai [math]\frac{AB}{ab}[/math] x [math]\frac{AB}{ab}[/math].Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng, trội hoàn toàn, các gen hoán vị với tần số 20%, giảm phân ở bố và mẹ là như nha, hỏi tỉ lệ đời con mang 1 tính trạng trội là bao nhiêu?
 
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Cho phép lai [math]\frac{AB}{ab}[/math] x [math]\frac{AB}{ab}[/math].Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng, trội hoàn toàn, các gen hoán vị với tần số 20%, giảm phân ở bố và mẹ là như nha, hỏi tỉ lệ đời con mang 1 tính trạng trội là bao nhiêu?
Gojo SatoruChào em,
Ta có:
[imath]P: \frac{AB}{ab} x \frac{AB}{ab}[/imath][imath] G: (0,4AB: 0,4ab: 0,1 Ab: 0,1 aB)[/imath]--[imath](0,4AB: 0,4ab: 0,1 Ab: 0,1 aB)[/imath]
F1: TL đời con mang 1 tính trạng trội:
[imath]\frac{Ab}{Ab}+\frac{Ab}{ab} + \frac{aB}{aB}+ \frac{aB}{ab}=0,1^2+2.0,1.0,4+0,1^2+2.0,1.0,4=0,18[/imath]
Chúc em học tốt!
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 
Top Bottom