Toán 9 Tính tỉ lệ AB:AC:BC

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, có I là giao điểm của các đường phân giác, M là trung điểm của BC, [tex]\large \bg_white \hat{BIM}[/tex] = 90. Khi đó AB:AC:BC =....
Giải giúp mình nhé!

Cho tam giác ABC vuông tại A, có I là giao điểm của các đường phân giác, M là trung điểm của BC, [tex]\large \bg_white \hat{BIM}[/tex] = 90. Khi đó AB:AC:BC =....
Giải giúp mình nhé!
Bạn nào chưa hiểu đề thì góc BIM = 90 độ nhé.
 
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho tam giác ABC vuông tại A, có I là giao điểm của các đường phân giác, M là trung điểm của BC, [tex]\large \bg_white \hat{BIM}[/tex] = 90. Khi đó AB:AC:BC =....
Giải giúp mình nhé!
^BIM=90*=>^BMI=90-(^ABC)/2=> MIC=^BMI-^MIC=^BMI-(^ACB)/2=90-(^ABC+^ACB)/2=90-45=45
Mặt khác ^BIM=90=>^MIN=90=> MIC=^NIC.
2 tam giác MIC và NIC có IC chung,^MIC=^NIC, MCI=^NCI nên chúng bằng nhau=>NC=MC
=>NC/BC=1/2
BN là phân giác nên NC/BC=NA/AB=AC/(AB+BC)
Vậy BC+AB=2AC (*)
Mà BC^2-AB^2=AC^2(**)
Lấy (**) chia (*)=>BC-AB=AC/2 (***)
(*),(***)=>BC=5AC/4;AB=3AC/4
Vậy BC:AC:AB=5:4:3 hay AB,AC,BC tỷ lệ với 3,4,5.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho tam giác ABC vuông tại A, có I là giao điểm của các đường phân giác, M là trung điểm của BC, [tex]\large \bg_white \hat{BIM}[/tex] = 90. Khi đó AB:AC:BC =....
Giải giúp mình nhé!


Bạn nào chưa hiểu đề thì góc BIM = 90 độ nhé.
Pytago: BC²=AB²+AC² (1)
Ta có: [tex]\widehat{ADB}=\widehat{BMI}\Rightarrow \widehat{DIC}=\widehat{MIC}\Rightarrow \Delta MIC=\Delta DIC\Rightarrow BC=2MC=2MD[/tex]
Áp dụng t/c đường phân giác
[tex]\frac{AD}{AB}=\frac{ID}{BD}=\frac{DC}{BC}=\frac{1}{2}\Rightarrow AB+BC=2(AD+DC)=2AC[/tex](2)
Từ (1) và (2)=> BC=5AC/4, AB=3AC/4
=> AB:AC:BC=3:4:5
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Pytago: BC²=AB²+AC² (1)
Ta có: [tex]\widehat{ADB}=\widehat{BMI}\Rightarrow \widehat{DIC}=\widehat{MIC}\Rightarrow \Delta MIC=\Delta DIC\Rightarrow BC=2MC=2MD[/tex]
Áp dụng t/c đường phân giác
[tex]\frac{AD}{AB}=\frac{ID}{BD}=\frac{DC}{BC}=\frac{1}{2}\Rightarrow AB+BC=2(AD+DC)=2AC[/tex](2)
Từ (1) và (2)=> BC=5AC/4, AB=3AC/4
=> AB:AC:BC=3:4:5
D là gì vậy bạn .-.
 
Top Bottom