Văn 8 Tính thống nhất về chủ đề trong văn bản

T-M-Anhhh

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng chín 2021
9
10
6
15
Phú Thọ
Trường trung học cơ sở tân dân
  • Like
Reactions: Phạm Đình Tài

Phạm Đình Tài

Cựu Mod Văn
Thành viên
8 Tháng năm 2019
1,998
4,049
461
19
Đà Nẵng
THPT Thái Phiên - TP Đà Nẵng
Phân tích chủ đề và tính thông nhất của chủ đề qua 2 văn bản "Tôi đi học" và "Trong lòng mẹ"
Mong mọi người giúp đỡ ạ, em cảm ơn!
Hi em,
Tính thống nhất hiểu nôm na là sự liên kết, là tập hợp nội dung thể thống, đồng nhất, không lạc đề, biểu hiện qua 3 yếu tố: Nhan đề, mối quan hệ - sự liên kết giữa các câu, các đoạn, phép lặp từ ngữ.
- Tôi đi học:
+ Nhan đề: "Tôi đi học" bộc bạch nỗi tâm trạng của nhân vật "tôi" (nhà văn/tác giả/Thanh Tịnh) trước ngày tựu trường đầu tiên.
+ Từ ngữ: Đại từ xưng "tôi", sự lặp lại từ ngữ then chốt, nhân vật xưng "tôi" làm chủ thể xuyên suốt văn bản, lặp lại nhiều lần
Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường.
Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.
Những ý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết. Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đến trường, lòng tôi lại tưng bừng rộn rã.
Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học....

- Tính kết nối: Tác phẩm được thể hiện tuần tự những chi tiết theo thời gian và không gian.
  • Phần 1: Từ đầu văn bản đến “…. lướt ngang trên ngọn núi.”: Tâm trạng, cảm xúc của nhân vật “tôi” trên đường từ nhà tới trường.
  • Phần 2: từ tiếp cho đến “xa nhà hay xa mẹ tôi chút nào hết.”: Tâm trạng cảm xúc của nhân vật khi đứng trước sân trường.
  • Phần 3: Còn lại: Dòng tâm trạng, cảm xúc của nhân vật tôi khi bước vào lớp học và bắt đầu tiết học mới.
Chúc em học tốt nhé :Chuothong53
 
  • Like
Reactions: wyn.mai and anbinhf
Top Bottom