Vật lí 9 Tính thời gian và thể tích

Miracle Twilight

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
1,408
884
176
19
Bà Rịa - Vũng Tàu
Miracle Galaxy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Người ta dùng 1 ấm điện đun sôi 2l nước từ nhiệt độ ban đầu là 26 với hiệu suất 80%.Tính thời gian nước sôi biết c=4200J/kg.K, U = 220V, I = 2,5A
2) Người ta dùng 1 bếp điện đun sôi 1 lượng nước trong thời gian 30p với hiệu suất 90%, Tìm thể tích nước đã đun biết bếp sử dụng công suất 1000W, nước có nhiệt độ ban đầu là 26, khối lượng riêng của nước là 1000 kg/m3
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
1) Người ta dùng 1 ấm điện đun sôi 2l nước từ nhiệt độ ban đầu là 26 với hiệu suất 80%.Tính thời gian nước sôi biết c=4200J/kg.K, U = 220V, I = 2,5A
2) Người ta dùng 1 bếp điện đun sôi 1 lượng nước trong thời gian 30p với hiệu suất 90%, Tìm thể tích nước đã đun biết bếp sử dụng công suất 1000W, nước có nhiệt độ ban đầu là 26, khối lượng riêng của nước là 1000 kg/m3
1/ Phương trình cân bằng nhiệt
H.U.I.t = m.c. (100-26)
=> t= 1412,7s
2/ t = 30' = 1800s
Phương trình cân bằng nhiệt
H.P.t = m.c.(100-26) ( mình lấy c = 4200)
=> m = 5,2 (xấp xỉ nhé) (kg)
=>V = m/D = 5,2/1000 m^3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Miracle Twilight

Miracle Twilight

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
1,408
884
176
19
Bà Rịa - Vũng Tàu
Miracle Galaxy
1/ Phương trình cân bằng nhiệt
H.U.I.t = m.c. (100-26)
=> t= 2354,55 s
2/ t = 30' = 1800s
Phương trình cân bằng nhiệt
H.P.t = m.c.(100-26) ( mình lấy c = 4200)
=> m = 5,2 (xấp xỉ nhé) (kg)
=>V = m/D = 5,2/1000 m^3
bạn ơi cái dạng này không dùng phương trình cân bằng nhiệt lớp 8 mà Jun Len-xơ ý, bạn coi lại giúp mình với
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
bạn ơi cái dạng này không dùng phương trình cân bằng nhiệt lớp 8 mà Jun Len-xơ ý, bạn coi lại giúp mình với
Bản chất vẫn là quá trình trao đổi nhiệt từ bếp để đun sôi nước thôi bạn
Làm rõ ra sẽ thế này:
- Nhiệt lượng nước thu để sôi: Q1 = m.c.(100-26)=..........J
- Nhiệt lượng mà bếp tỏa ra trong thời gian t: A=UIt =.......
Mà hiệu suất là H => ấm không cung cấp 100% nhiệt lượng cho bếp mà có hao phí ra môi trường
=> Nhiệt lượng của bếp cung cấp để nước sôi (nhiệt lượng có ích): Q2= A.H =..
=> Phương trình cân bằng nhiệt:...........
Còn bạn muốn làm theo định luật Jun len xo thì phải tìm R = U/I =......
Khi đó A = I^2.R.t=........
=>...........
 
  • Like
Reactions: Miracle Twilight

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
1) Người ta dùng 1 ấm điện đun sôi 2l nước từ nhiệt độ ban đầu là 26 với hiệu suất 80%.Tính thời gian nước sôi biết c=4200J/kg.K, U = 220V, I = 2,5A
2) Người ta dùng 1 bếp điện đun sôi 1 lượng nước trong thời gian 30p với hiệu suất 90%, Tìm thể tích nước đã đun biết bếp sử dụng công suất 1000W, nước có nhiệt độ ban đầu là 26, khối lượng riêng của nước là 1000 kg/m3
1)Ta có :
Nhiệt lượng cần làm nóng nước đến 100 độ C
A = m(100 - 26).Cnước = 2.74.4200 = 621600J
Nhiệt lượng của nồi chỉ có 80% => Nhiệt lượng tổng cộng của nồi là : 621600 : 80% x 100% = 777000 J
=> A = UIt => t = A / UI = 777000 / (220*2,5) =777000 / (220*2,5) = 1412,72 s
 
  • Like
Reactions: Miracle Twilight
Top Bottom