Vật lí 10 Tính thời gian chuyển động

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với ạ.
Từ M, xe (I) chuyển động thẳng nhanh dần đều với vận tốc đầu 6m/s đuổi theo xe 2 khởi hành cùng lúc tại N cách M 25 m. Xe (II) chuyển động thẳng nhanh dần đều không vận tốc đầu cùng hướng xe (I). Biết khoảng cách ngắn nhất giữa 2 xe là 7 m. Bỏ qua ma sát, khối lượng xe (I) là m1=1,2 tấn. Tìm lực kéo của động cơ xe (I). Biết các xe chuyển động theo phương ngang với gia tốc a2= 3a1.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Gốc tọa độ tại N, chiều dương theo chiều chuyển động của 2 xe
pt chuyển động của xe 1: x1=v0.t+[tex]\frac{1}{2}.a1.t^{2}[/tex]
pt chuyển động của xe 2: x2=MN+[tex]\frac{1}{2}.a2.t^{2}[/tex]
Ta có: x2-x1=[tex]\Delta x[/tex] ; a2=3a1
=> MN+[tex]\frac{3}{2}.a1.t^{2}[/tex]-v0.t-[tex]\frac{1}{2}.a1.t^{2}[/tex]=[tex]\Delta x[/tex]
hay 25+[tex]\frac{3}{2}.a1.t^{2}[/tex]-6t-[tex]\frac{1}{2}.a1.t^{2}[/tex]=[tex]\Delta x[/tex]
<=> [tex]a1.t^{2}[/tex]-6t+25=[tex]\Delta x[/tex]
Ta thấy a > 0 thì [tex]\Delta x\geq \frac{-\Delta }{4a}[/tex] với mọi t
Mà để [tex]\Delta x[/tex] đạt giá trị min thì [tex]\Delta x= \frac{-\Delta }{4a}[/tex] (*)
Theo đề bài [tex]\Delta x[/tex]min=7 (m)
Thay [tex]\Delta x[/tex]min=7 (m) vào (*) để tìm gia tốc a1
Có gia tốc a1 thay vào ĐL II Niu tơn: F1=m1.a1=...
 
Top Bottom