Hóa 8 Tính theo số mol

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1) A + O2 --> Fe2O3 + SO2
--> A có Fe, S và có thể có O
Tính nFe2O3, nO2 --> nFe, nS --> mFe, mS
--> mÔ trong A = mA - mFe - mS = ... (chắc là = 0)
Rồi từ tỉ lệ số mol Fe, S --> CTPT
2) Tính nCO, nCO2 dư rồi bảo toàn nguyên tố là ra
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Ta thấy:[tex]m_{Fe}=\frac{112}{160}.1,6=1,12(g)[/tex]
[tex]m_{S}=\frac{0,896}{22,4}.32=1,24(g)[/tex]
Vì [tex]m_{Fe}+m_{S}=m_{A}[/tex] nên A có công thức là [tex]Fe_xO_y[/tex]
Khi đó:[tex]\frac{56x}{32y}=\frac{1,12}{1,28}\Rightarrow \frac{x}{y}=0,5\Rightarrow x=1,y=2\Rightarrow A là FeS_2[/tex]
2.Áp dụng công thức đường chéo ta có:
[tex]\frac{n_{CO_2}}{n_{CO}}=\frac{40,8-28}{44-40,8}=4\Rightarrow n_{CO_2}=\frac{4}{5}.\frac{11,2}{22,4}=0,4(mol)[/tex][tex]\Rightarrow n_{O(bị khử)}=0,4(mol)[/tex]
Bảo toàn khối lượng ta có:[tex]m=m_A+m_{O(bị khử)}=0,4.16+64=70,4(g)[/tex]
3.Bạn tham khảo thêm ở đây:https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-8-doi-tuyen.280742/#post-2196218
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
1) Qua đề bài ta biết được hợp chất ấy bao gồm các nguyên tố là Fe và S
gọi công thức phân tử là [tex]Fe_xS_y[/tex]
Ta tìm được nFe2O3 => nFe= 2nFe2O3
nSO2 =>nS​
Từ đó ta tính tỉ lệ nFe:nS => CTPT
2) Fe không phản ứng với CO
[tex]FeO+CO=>Fe+CO_2[/tex]
[tex]Fe_2O_3+3CO=>2Fe+3CO_2[/tex]
Sau phản ứng thu được Fe, CO2, CO dư
Gọi a,b lần lượt là số mol của CO2 và CO dư
Theo đề bài, ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=\frac{11,2}{22,4} \\ 44a+28b=\frac{11,2}{22,4}.20,4.2 \end{matrix}\right.[/tex]
Tính được nCO dư => nFe và nCO2
Đặt a,b là số mol của FeO, Fe2O3
Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} a+3b=nCO_2 \\ 64a+64.2b=64 \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tính được số mol còn lại => giải quyết đề bài
3) Phải xét 2 giả thiết nữa
Xét 2 giải thiết:
- Nếu CuO phản ứng trước
[tex]CuO+H_2SO_4=>CuSO_4+H_2O[/tex]
0,16.............0,16
nCuO= 0,16 mol
nH2SO4 còn lại= 0,31-0,16= 0,17 (mol)
[tex]Fe_2O_3+3H_2SO_4=>Fe_2(SO_4)_3+3H_2O[/tex]
0,1..........................0,3
=> Loại
- Nếu Fe2O3 phản ứng trước (giống ở trên)
 
Last edited:
Top Bottom