Hóa 8 tính theo pthh

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Đốt cháy hoàn toàn một hỗn hợp gồm H2 và CO có khối lượng là 68g thì dùng hết 89,6 lít khí O2 ở đktc. Biết tỉ lệ mol của 2 sản phẩm là 3:1.
a) Viết các ptpư xảy ra
b) Tính thành phần % theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu.
c) Nếu đề không cho tỉ lệ mol sản phẩm. Hãy tính thành phần % theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu.
Bài 2: Cho 6,72 lít khí CO đi qua ống sứ tròn, dài, nung nóng chứa m gam bột đồng (II) oxit. Khi phản ứng kết thúc thu được hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hidro là 16,67. Xác định giá trị của m.
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Bài 1:Đốt cháy hoàn toàn một hỗn hợp gồm H2 và CO có khối lượng là 68g thì dùng hết 89,6 lít khí O2 ở đktc. Biết tỉ lệ mol của 2 sản phẩm là 3:1.
a) Viết các ptpư xảy ra
b) Tính thành phần % theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu.
c) Nếu đề không cho tỉ lệ mol sản phẩm. Hãy tính thành phần % theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu.
Bài 2: Cho 6,72 lít khí CO đi qua ống sứ tròn, dài, nung nóng chứa m gam bột đồng (II) oxit. Khi phản ứng kết thúc thu được hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hidro là 16,67. Xác định giá trị của m.
1. a CO + 1/2O2 -> CO2
H2+1/2O2 -> H2O
b.Giả sử nH2O:nCO2=3:1 , ta có: nH2=nH2O=3x , nCO=nCO2=x
=> 2.3x+28x=68 => x=2 và VO2=0,5.(3x+x)= 89,6 thỏa bài toán => % H2=(0,2.3)/(0,2.3+0,2).100% => %CO=0,2/(0,2.3+0,2).100%
Giả sử nCO2:nH2O=3:1 , ta có tương tự 2x+28.3x=68 =>x=0,79 và O2=35,392 k thỏa =>loại
c) Đặt x,y lần lượt là mol CO và H2 ta có:
2x+28y=68
0,5x+0,5y=4
=> x= 0,2 ,y=0,6
=> %CO và H2 tương tự như trên

2. CuO+CO-> Cu + CO2
x x
Gọi x,y lần lượt là mol CO Pư và CO dư, ta có:
x+y=0,3
28x+44y= 33,34(x+y) (n hhX=nCO dư+nCO2=y+x)
=> x=0,2 y=0,1
=>nCu=nCO Pư=x=0,2 =>mCu

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
1. a CO + 1/2O2 -> CO2
H2+1/2O2 -> H2O
b.Giả sử nH2O:nCO2=3:1 , ta có: nH2=nH2O=3x , nCO=nCO2=x
=> 2.3x+28x=68 => x=2 và VO2=0,5.(3x+x)= 89,6 thỏa bài toán => % H2=(0,2.3)/(0,2.3+0,2).100% => %CO=0,2/(0,2.3+0,2).100%
Giả sử nCO2:nH2O=3:1 , ta có tương tự 2x+28.3x=68 =>x=0,79 và O2=35,392 k thỏa =>loại
c) Đặt x,y lần lượt là mol CO và H2 ta có:
2x+28y=68
0,5x+0,5y=4
=> x= 0,2 ,y=0,6
=> %CO và H2 tương tự như trên

2. CuO+CO-> Cu + CO2
x x
Gọi x,y lần lượt là mol CO Pư và CO dư, ta có:
x+y=0,3
28x+44y= 33,34(x+y) (n hhX=nCO dư+nCO2=y+x)
=> x=0,2 y=0,1
=>nCu=nCO Pư=x=0,2 =>mCu

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
28x+44y= 33,34(x+y) (n hhX=nCO dư+nCO2=y+x)
chị ơi chỗ này sao ra đc vậy ah?
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
28x+44y= 33,34(x+y) (n hhX=nCO dư+nCO2=y+x)
chị ơi chỗ này sao ra đc vậy ah?
Ta có dX/H2= [tex]\frac{M_{X}}{H_{2}}[/tex]=16,67 => M[tex]_{X}[/tex]=2.16,67=33,34
Hỗn hợp khí X gồm CO dư:y mol và CO2:x mol=> n[tex]_{X}[/tex]=x+y
mà m[tex]_{X}[/tex]=M[tex]_{X}[/tex].n[tex]_{X}[/tex]=33,34(x+y)(1)
và m[tex]_{X}[/tex]=mCO +mCO2 = 28y+44x (2)
từ (1) và (2) => x=0,1, y=0,2 nha
Ở post trên chị bị nhầm chỗ x, y nha em xem lại bài này của chị nha.
 
  • Like
Reactions: Akino Yume
Top Bottom