Hóa 9 Tính theo PTHH

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 50 gam dung dịch chứa 2 muối MgCl2 và CuCl2 làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Tác dụng AgNO3 dư thì thu được 14,35 gam kết tủa
- Phần 2: Tác dụng với NaOH dư, lọc lấy kết tủa đem nung thì thu được 3,2 gam hỗn hợp 2 chất rắn. Khử hoàn toàn hỗn hợp này bằng H2 thì thu được hỗn hợp rắn Y.
a/ Xác định nồng độ % của mỗi chất trong dung dịch ban đầu
b/ Xác định % khối lượng của mỗi chất trong rắn Y
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Chia 50 gam dung dịch chứa 2 muối MgCl2 và CuCl2 làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Tác dụng AgNO3 dư thì thu được 14,35 gam kết tủa
- Phần 2: Tác dụng với NaOH dư, lọc lấy kết tủa đem nung thì thu được 3,2 gam hỗn hợp 2 chất rắn. Khử hoàn toàn hỗn hợp này bằng H2 thì thu được hỗn hợp rắn Y.
a/ Xác định nồng độ % của mỗi chất trong dung dịch ban đầu
b/ Xác định % khối lượng của mỗi chất trong rắn Y
a/ Gọi mol của MgCl2 và CuCl2 trong 1 phần là a,b (mol)

*) Phần I : [TEX]n_{AgCl}=\dfrac{14,35}{143,5}=0,1(mol)[/TEX]

Bảo toàn nguyên tố Cl: [TEX]2n_{MgCl_2}+2n_{CuCl_2}=n_{AgCl}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2a + 2b = 0,1 (1)[/TEX]

*) Phần 2: Hỗn hợp 2 chất rắn đó là [TEX]MgO,CuO[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 40a + 80b = 3,2 (2)[/TEX]

Giải hệ : [TEX]a=0,02;b=0,03[/TEX]

Từ đây, ta tính được [TEX]C\%(MgCl_2)=7,6\%[/TEX]; [TEX]C\%(CuCl_2)=16,2\%[/TEX]

b/ Bảo toàn nguyên tố trong Y:

[TEX]n_{MgO}=n_{MgCl_2}=2a=0,04 (mol)[/TEX]

[TEX]n_{Cu}=n_{CuCl_2}=2b=0,06 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_Y=0,04.40+0,06.64=5,44(g)[/TEX]
 
Last edited:

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
a/ Gọi mol của MgCl2 và CuCl2 trong 1 phần là a,b (mol)

*) Phần I : [TEX]n_{AgCl}=\dfrac{14,35}{143,5}=0,1(mol)[/TEX]

Bảo toàn nguyên tố Cl: [TEX]2n_{MgCl_2}+2n_{CuCl_2}=n_{AgCl}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2a + 2b = 0,1 (1)[/TEX]

*) Phần 2: Hỗn hợp 2 chất rắn đó là [TEX]MgO,CuO[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 40a + 80b = 3,2 (2)[/TEX]

Giải hệ : [TEX]a=0,02;b=0,03[/TEX]

Từ đây, ta tính được [TEX]C\%(MgCl_2)=7,6\%[/TEX]; [TEX]C\%(CuCl_2)=16,2\%[/TEX]

b/ Bảo toàn nguyên tố trong Y:

[TEX]n_{Mg}=n_{MgCl_2}=2a=0,04 (mol)[/TEX]

[TEX]n_{Cu}=n_{CuCl_2}=2b=0,06 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_Y=0,04.24+0,06.64=4,8(g)[/TEX]
MgO hình như không khử được chị nhỉ?
 
Top Bottom