Hóa 9 Tính theo PTHH

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36

Aikomy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2021
40
90
31
TP Hồ Chí Minh
THPT
3,04 gam hỗn hợp NaOH và KOH tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, thu được 4,15 gam các muối clorua.
a) Viết các phương trình hoá học.
b) Tính khối lượng của mỗi hiđroxit trong hỗn hợp ban đầu
a) NaOH + HCl -> NaCl + H2O
....KOH + HCl -> KCl + H2O
Gọi x,y lần lượt là số mol của NaOH, KOH
Ta có hpt: [tex]\left\{\begin{matrix} 40x+56y=3,04 & & \\ 58,5x+74,5y=4,15 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> x = 0,02 => mNaOH = 0,8g
.....y = 0,04 mKOH = 2,24g
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
3,04 gam hỗn hợp NaOH và KOH tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, thu được 4,15 gam các muối clorua.
a) Viết các phương trình hoá học.
b) Tính khối lượng của mỗi hiđroxit trong hỗn hợp ban đầu
a) Đặt a,b lần lượt là số mol NaOH, KOH trong hỗn hợp ban đầu. (a,b>0)
PTHH: NaOH + HCl -> NaCl + H2O
a___________a______a(mol)
KOH + HCl -> KCl + H2O
b_____b_____b(mol)
b) Dựa vào các dữ kiện của đề bài, ta sẽ thiết lập được hệ phương trình:
tex.JPG
Khối lượng mỗi hidroxit trong hỗn hợp ban đầu:
mNaOH=0,02.40=0,8(g)
mKOH=0,04.56=2,24(g)
Chúc em học tốt! Có gì không hiểu thì hỏi lại nha!
 
Top Bottom