Hóa 9 Tính theo PTHH

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
a,gọi số mol fe, fe2o3 lần la=ượt là x,y mol
PTHH:Fe2O3+3H2->2Fe+3H20
số mol: y 3y 2y
số mol chất rắn là:16,8:56=0,3(mol)
m hỗn hợp ban đâu=56x+160y=21,6 (1)
số mol chất răn :x+2y=0,3 (2)
từ 1 và 2 =>x=0,1 y=0,1
=>mfe=0,1x56=5,6(g)
mfe2o3=160x0,1=16(g)
b,theo PTHH sô mol H2 là 0,1x3=0,3
thể tích h2 cần dùng là 0,3x 22,4=6,72(l)
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 9: Dùng H2 để khử 21,6 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3 thu được 16,8 gam chất rắn.
a. Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp ?
b. Tính thể tích (ở đktc) H2 cần dùng ?
[tex]n_{Fe}=\dfrac{16,8}{56}=0,3(mol)[/tex]
Gọi nFe (hỗn hợp đầu) = a (mol) ; nFe2O3 = b (mol)
=> 56a + 160b = 21,6 (1)
Sau pứ: nFe = nFe (ban đầu) + nFe (sau pứ) = a + 2b = 0,3 (mol) (2)
Từ (1)(2) giải hệ có: a = b = 0,1
a. Trong hỗn hợp ban đầu:
[tex]m_{Fe}=0,1.56=5,6(g)[/tex]
[tex]m_{Fe_2O_3}=21,6-5,6=16(g)[/tex]

b. nH2 (cần dùng) = 3nFe2O3 = 3.0,1= 0,3 (mol)
=> V H2 (cần dùng) = 6,72 (l)
 
Top Bottom