Hóa 9 Tính theo PTHH

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bµi 11: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm a gam nhôm và b gam Zn bằng dung
dịch axit HCl, thu được hỗn hợp muối và 30,24 lit khí hiđro ở đktc. Biêt rằng thể tích khí hiđro sinh ra do Al tác dụng với axit gấp hai lần thể tích khi hiđro sinh ra do Zn tác dụng với axit..
a. Viết các phương trình hóa học. Tính a và b.
Tính khối lượng dung dịch axit HCl 10% đã hòa tan hoàn toàn hỗn hợp 2 kim loại trên
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bµi 11: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm a gam nhôm và b gam Zn bằng dung
dịch axit HCl, thu được hỗn hợp muối và 30,24 lit khí hiđro ở đktc. Biêt rằng thể tích khí hiđro sinh ra do Al tác dụng với axit gấp hai lần thể tích khi hiđro sinh ra do Zn tác dụng với axit..
a. Viết các phương trình hóa học. Tính a và b.
Tính khối lượng dung dịch axit HCl 10% đã hòa tan hoàn toàn hỗn hợp 2 kim loại trên
[tex]n_{H_2}=\dfrac{30,24}{22,4}=1,35(mol)[/tex]

Gọi mol của Al và Zn lần lượt là x,y (mol)
[tex]2Al + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2[/tex]
x ------ 3x ------------------------------- 1,5x (mol)

[tex]Zn + 2HCl \rightarrow ZnCl_2 + H_2[/tex]
y ------- 2y ------------------------------ y (mol)

Theo đề bài ta có :
[tex]\left\{\begin{matrix} n_{H_2}=1,5x+y=1,35 & \\ 1,5x = 2y & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Rightarrow x = 0,6 ; y = 0,45 [/tex]

[tex] \Rightarrow a = 16,2 (g) ; b=29,25 (g)[/tex]

[tex]n_{HCl}(pứ)=3x + 2y = 2,7 (mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow m_{HCl}=\dfrac{2,7.36,5}{1,1}=89,59(g)[/tex]
 
Top Bottom