Hóa 8 Tính theo PTHH

Jennifer Lu

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười hai 2020
71
67
36
Nghệ An
Thcs Hòa Hiếu 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 6,5 gam kẽm tác dụng với 36,5 g dung dịch HCl. Tính khối lượng muối tạo thành sau phản ứng (bài 1 này mong các bạn có thể giải kĩ ra và đầy đủ JFBQ00159070207BJFBQ00159070207B
Bài 2: Khi cho miếng nhôm tan hết vào dung dịch HCl có chứa 0,2 mol thì sinh ra 1,12 lít khí hiđro (đktc)
a) Tính khối lượng miếng nhôm đã phản ứng
b) Axit clohiđric còn dư hay không? Nếu còn dư thì khối lượng dư là bao nhiêu
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1: Cho 6,5 gam kẽm tác dụng với 36,5 g dung dịch HCl. Tính khối lượng muối tạo thành sau phản ứng (bài 1 này mong các bạn có thể giải kĩ ra và đầy đủ
bài này thiếu dữ liệu nồng độ của dung dịch HCl, ở đây coi như khối lượng chất tan HCl là 36,5g luôn nha

PTHH: Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
nZn = 6,5/65 = 0,1 mol
nHCl = 36,5/36,5 = 1 mol
===> HCl dư sau pư
===> nZnCl2 = nZn = 0,1 mol
===> mZnCl2 = n.M = 0,1 x (65 + 35,5) = 10,05g

Bài 2: Khi cho miếng nhôm tan hết vào dung dịch HCl có chứa 0,2 mol thì sinh ra 1,12 lít khí hiđro (đktc)
a) Tính khối lượng miếng nhôm đã phản ứng
b) Axit clohiđric còn dư hay không? Nếu còn dư thì khối lượng dư là bao nhiêu

PTHH: 2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
a)
nH2 = V(H2)/22,4 = 1,12/22,4 = 0,05 mol
===> nAl = 2/3.nH2 = 2/3.0,05 = 1/30 (mol)
===> mAl = n.M = 1/30.27 = 0,9 gam
b)
n(HCl phản ứng) = 2.nH2 = 2.0,05 = 0,1 mol
===> n(HCl dư) = 0,1 mol
===> m(HCl dư) = 0,1 x 36,5 = 3,65 gam
 
  • Like
Reactions: Jennifer Lu
Top Bottom