Hóa 9 Tính theo PTHH

01697730155

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2019
47
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 19.6 g Fe vào 200ml dung dịch H2SO4 loãng
a, Viết PTHH
b, Tính VH2 thoát ra ở đktc
c, tính nồng độ mol của dung dịch axit đã dùng
d, tính khối lượng muối tạo thành
e, Tính nồng độ mol của dung dịch muối tạo thành. Biết V dung dịch không đổi
f, nếu hoà tan 19.6 g Fe ở trên vào 250ml dd H2SO4 1.6M thì sau phản ứng, chất nào còn dư và dư bao nhiêu gam
Giúp mk với mk đang cần lắm
 

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
Fe : 0,35 mol + 0,2 (l) dd H2SO4(l)
a. Fe + H2SO4 (l) -> FeSO4 + H2
0,35 0,35 -> 0,35 0,35
VH2 = 7,84 (l)
[tex]C_{M}(H_{2}SO_{4})[/tex] = 0,35 / 0.2=1,75 (M)
m muối = 0,35 x (56+96) = 53,2 (g)
[tex]C_{M}(dd FeSO_{4})[/tex] = 0,35 / 0.2=1,75 (M)
f. Fe : 0,35 mol + 0,25 (l) dd H2SO4(l) 0,4 mol
Fe + H2SO4 (l) -> FeSO4 + H2
đề: 0,35 0,4
pư: 0,35 -> 0,35
=> H2SO4 dư -> nH2SO4 dư = 0,4 - 0,35 = 0,05 mol -> m H2SO4 dư = 0,05 x 98 = 4,9 (g)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 1 person

thienhong12

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2020
1
2
6
13
Vĩnh Phúc
THCS Văn Tiến
$a.PTHH :$
$Fe+H_2SO_4\to FeSO_4+H_2$
$b.n_{Fe}=\dfrac{19,6}{56}=0,35mol$
Theo pt :
$n_{H_2}=n_{Fe}=0,35mol$
$=>V_{H_2}=0,35.22,4=7,84l$
c,Theo pt :
$n_{H_2SO_4}=n_{Fe}=0,35mol$
$=>C_{M_{H_2SO_4}}=\dfrac{0,35}{0,2}=1,75M$
d.Theo pt :
$n_{FeSO_4}=n_{Fe}=0,35mol$
$=>m_{FeSO_4}=0,35.152=53,2g$
$e.C_{M_{FeSO_4}}=\dfrac{0,35}{0,2}=1,75M$
$f.n_{H_2SO_4}=0,25.1,6=0,4mol$
$PTHH :$
$Fe+H_2SO_4\to FeSO_4+H_2$
Theo pt : 1 mol 1 mol
Theo đbài : 0,35 mol 0,4 mol
Tỉ lệ : $\dfrac{0,35}{1}<\dfrac{0,4}{1}$
=>Sau phản ứng H2SO4 dư
Theo pt :
$n_{H_2SO_4\ pư}=n_{Fe}=0,35mol$
$=>n_{H_2SO_4\ dư}=0,4-0,35=0,05mol$
$=>m_{H_2SO_4\ dư}=0,05.98=4,9g$
 
Top Bottom