Hóa 8 Tính theo PTHH

www.nga@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười 2019
2
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy một hỗn hợp gồm H 2 và cacbon oxit có khối lượng là 13,6 gam cần dùng hết
17,92 lít khí O 2 (đkc). Biết rằng sản phẩm gồm CO 2 và hơi nước.
a) Viết phương trình hoá học
b) Tính khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp đầu
c) Tính thành phần % về thể tích của hỗn hợp đầu.
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
CO + 1/2O2 -> CO2
-x--------x/2-------------
H2 + 1/2 O2 -> H2O
-y--------y/2--------------
28x + 2y = 13,6
x/2 + y/2 = 0,8
-> x = 0,4 và y = 1,2
-> mCO = 11,2 (g) và mH2 = 1,2.2 = 2,4 (g)
c) là % thể tích mỗi khí so với hỗn hợp đầu thì :
%VCO = 0,4/(0,4+1,2) = 25%
%VH2 = 100% - 25% = 75%
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Đốt cháy một hỗn hợp gồm H 2 và cacbon oxit có khối lượng là 13,6 gam cần dùng hết
17,92 lít khí O 2 (đkc). Biết rằng sản phẩm gồm CO2 và hơi nước
a) Viết phương trình hoá học
b) Tính khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp đầu
c) Tính thành phần % về thể tích của hỗn hợp đầu.
a,Các phương trình hóa học:
+, [tex]2H_{2}+O_{2}\rightarrow ^{t^o}2H_{2}O[/tex]
+, [tex]2CO+O_{2}\rightarrow ^{t^o}2CO_{2}[/tex]
b, Gọi số mol khí CO và số mol H2 lần lượt là: a,b. (a,b>0);
Số mol khí O2 cần dùng là: [tex]n_{O_{2}}=\frac{V_{O_{2}}}{22,4}=0,8 mol[/tex]
Từ PTHH phần (a) ta có: 0,5a+0,5b=0,8. (1)
Ta có: 28a+2b=13,6 (2)
Giải (1) và (2) ta có: a=0,4; b=1,2.
Từ đấy tính được : [tex]\left\{\begin{matrix} m_{CO}=11,2g\\ m_{H_{2}}=2,4g \end{matrix}\right.[/tex]
c,Do tỉ lệ về thể tích chính là tỉ lệ về số mol nên:
%V(CO)= 0,4/ (1,2+0,4) x 100% = 25%
%V(H2) = 75%
 
  • Like
Reactions: www.nga@gmail.com
Top Bottom