Tính theo PTHH

T

thotim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi giúp mình làm mấy bài nha
1.
Trong quặng nhôm Ô-xit có 50% Al2O3 . Tính khối lượng nhôm điều chế được từ 0,5 tấn quặng ô-xít đó biết hiệu suất phản ứng là 98% .
2.
Cho 5,4 g kim loại ( có hóa trị từ 1- 3 ) tác dụng với Clo có dư thu được 26,7 g muối ( gồm kim loại với Clo ) . Xác định kim loại đem phản ứng .
3.
Nung 12,8 g đồng trong ô-xi tạo ra 8g CuO .
a, Viết PTPƯ
b, Tính khối lượng Ô-xi , thể tích Ô-xi ở ĐKTC cần dùng
 
T

tamcat

Các bạn ơi giúp mình làm mấy bài
3.
Nung 12,8 g đồng trong ô-xi tạo ra 8g CuO .
a, Viết PTPƯ
b, Tính khối lượng Ô-xi , thể tích Ô-xi ở ĐKTC cần dùng

3,n_Cu =0,2 mol
n_CuO=0,1 mol
PT: 2Cu+O2----->2CuO
Pứ: o,1..................o,1
\Rightarrown_Cu pư=0,1 mol
\Rightarrown_O2=1/2 n_O2=0,05 mol
\RightarrowV=1,12l
 
T

tamcat

Các bạn ơi giúp mình làm mấy bài nha
1.
Trong quặng nhôm Ô-xit có 50% Al2O3 . Tính khối lượng nhôm điều chế được từ 0,5 tấn quặng ô-xít đó biết hiệu suất phản ứng là 98% .

Ta có: m_Al2O3 trong quặng= (0,5*50%)/100%=0,25tấn
PT:2Al2O3--------> 4Al+ 3O2
2*102...............4*27 (kg)
0,25*10^6............x (kg)
\Rightarrowx=132353kg
\Rightarrowm_Al lí thuyết= 132353 kg
\Rightarrowm_Al thực tế= m_Al Lt *H%=129705,94g
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Các bạn ơi giúp mình làm mấy bài nha
1.
Trong quặng nhôm Ô-xit có 50% Al2O3 . Tính khối lượng nhôm điều chế được từ 0,5 tấn quặng ô-xít đó biết hiệu suất phản ứng là 98% .


mAl2O3 = 0,25

2Al2O3 ---> 4Al + 3O2
2.102...........4.27
0,25.............x

=> x =[TEX] \frac{9}{68}[/TEX]

H = 98% => mAl = 98%.[TEX] \frac{9}{68}[/TEX] = 0,13 tấn

2.
Cho 5,4 g kim loại ( có hóa trị từ 1- 3 ) tác dụng với Clo có dư thu được 26,7 g muối ( gồm kim loại với Clo ) . Xác định kim loại đem phản ứng .

M + Cl2 -----> MCln

mCl2 = 26,7 - 5,4 =21,3

=> nCl2 = 0,3

=> nM = \frac{0,6}n = \frac{5,4}M

=> \frac{M}n = 9

n = 3 => M là Al
Nung 12,8 g đồng trong ô-xi tạo ra 8g CuO .
a, Viết PTPƯ
b, Tính khối lượng Ô-xi , thể tích Ô-xi ở ĐKTC cần dùng


2Cu + O2 ----> 2CuO

nCuO = 0,1

=> nO2 = 0,05

=> VO2 = 1,12 l

mO2 =1,6 g
 
Top Bottom