Hóa 9 Tính theo đồ thị

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Giúp e vs ạ(╥﹏╥). À mn viết rõ pt hộ e tại e ko quen vs pt ion
Cảm ơn mn nhìu

View attachment 193332

upload_2021-11-16_20-49-18.png
Đặt $nBa(OH)_2$ = x ; $nNaOH$ = y ; nO(X) = z
Theo đồ thị, ta thấy :
a = 0,66 - 0,52 = 0,14 = nH2
Bảo toàn e :
2x + y = 2z + 0,28
137x + 23y + 16z = 34,6
2x + y = 0,66 ( Để hiểu rõ thì bạn xem ở đây )

=> x = 0,18 ; y = 0,3 ; z = 0,19

Khi cho vào 300 ml dung dịch axit :
$nH_2SO_4$ = 0,12
$nHCl$ = 0,18

=> $nBaSO_4$ = 0,12 ; $nH_2$ = 0,14

m tăng = 34,6 - $mBaSO_4$ - $mH_2$ = 6,36 g

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé.
Ghé vô " Đoán vui có thưởng " để vừa vui vừa được quà nè :D
 

levanhien.04011983

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười 2021
16
21
6
View attachment 193358
Đặt $nBa(OH)_2$ = x ; $nNaOH$ = y ; nO(X) = z
Theo đồ thị, ta thấy :
a = 0,66 - 0,52 = 0,14 = nH2
Bảo toàn e :
2x + y = 2z + 0,28
137x + 23y + 16z = 34,6
2x + y = 0,66 ( Để hiểu rõ thì bạn xem ở đây )

=> x = 0,18 ; y = 0,3 ; z = 0,19

Khi cho vào 300 ml dung dịch axit :
$nH_2SO_4$ = 0,12
$nHCl$ = 0,18

=> $nBaSO_4$ = 0,12 ; $nH_2$ = 0,14

m tăng = 34,6 - $mBaSO_4$ - $mH_2$ = 6,36 g

E xin lỗi nhưng e ko hỉu j cả(@_@;)
 

levanhien.04011983

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười 2021
16
21
6
View attachment 193358
Đặt $nBa(OH)_2$ = x ; $nNaOH$ = y ; nO(X) = z
Theo đồ thị, ta thấy :
a = 0,66 - 0,52 = 0,14 = nH2
Bảo toàn e :
2x + y = 2z + 0,28
137x + 23y + 16z = 34,6
2x + y = 0,66 ( Để hiểu rõ thì bạn xem ở đây )

=> x = 0,18 ; y = 0,3 ; z = 0,19

Khi cho vào 300 ml dung dịch axit :
$nH_2SO_4$ = 0,12
$nHCl$ = 0,18

=> $nBaSO_4$ = 0,12 ; $nH_2$ = 0,14

m tăng = 34,6 - $mBaSO_4$ - $mH_2$ = 6,36 g

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé.
Ghé vô để vừa vui vừa được quà nè :D
Em xin lỗi nhưng e ko hỉu j cả(@_@;)
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Em xin lỗi nhưng e ko hỉu j cả(@_@;)
upload_2021-11-16_20-49-18-png.193358

Khi cho X vào nước thu được NaOH và Ba(OH)2.
Đặt nBa(OH)2 = x ; nNaOH = y
+ Đoạn đồ thị đầu đi lên xảy ra phản ứng :
$Ba(OH)_2 + CO_2 \rightarrow BaCO_3 + H_2O$

Phản ứng tỉ lệ 1 : 1 => $nBaCO_3 = nCO_2 = a $
$nBaCO_3 max = nBa(OH)_2 = x $
+ Đoạn đồ thị thứ hai ( đoạn thẳng ngang ) xảy ra 2 phản ứng :
$2NaOH + CO_2 \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O$
y...............0,5y
$Na_2CO_3 + CO_2 + H_2O \rightarrow 2NaHCO_3$
0,5y...................0,5y
=> nCO2 = y = nNaOH
+ Đoạn đồ thị thứ 3 đi xuống:
$BaCO_3 + CO_2 + H_2O \rightarrow Ba(HCO_3)_2$
x..................x
Đoạn này tan theo tỉ lệ 1 : 1 luôn :D

Tổng kết lại thì trên đồ thị có 3 vị trí cần chú ý :
+ Hết đoạn 1 : $nCO_2 = x$
+ Hết đoạn 2 : $nCO_2 = x + y $
+ Hết đoạn 3 : $nCO_2 = 2x + y$

upload_2021-11-17_23-25-29.png

Từ đồ thị, ta thấy 2 đoạn này bằng nhau => a - 0 = 0,66 - 0,52 => a = 0,14 = nH2 (1)

nCO2 phản ứng tối đa = 0,66 => 2x + y = 0,66 (2)

Đoạn sau, em tìm thêm 2 phương trình nữa rồi làm tiếp như trên nè :p
 
  • Like
Reactions: Ác Quỷ
Top Bottom