Hóa 8 Tinh thể

Nguyễn Thị Kim Duyên

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2018
12
9
16
21
Quảng Trị
TH và THCS Hải Xuân

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi làm nguội 1026.4 (g) dd bão hào R2SO4, R là kim loại kiềm, n nguyên (7<n<12) từ 80 độ C xuống 10 độ C thì có 395.4 (g) R2SO4.nH2O tách ra. Tìm CT tinh thể. Biết S (R2SO4, 80 độ C)= 28.3; S(R2SO4, 10 độ C) = 9
HELP :D

Đặt M là R2SO4 => tinh thể có dạng M.nH2O
1026,4 g dd R2SO4
Xét ở 80oC:
Gọi m là mR2SO4 có trong 1026.4 gam dd (80oC)
=> m/(1026,4-m).100 = 28,3 => m = 226,4g
=> mH2O = 800g
Xét ở 10oC
Gọi x là số mol M.nH2O đã tách ra => nH2O tách ra = nx
=> Mx + 18nx = 395,4 (1)
độ tan ở 10oC
S = (226,4 - Mx)/(800- 18nx) .100 = 9
=> Mx - 1,62nx = 154,4 (2)
Từ (1) và (2) => Mx = 174,3
..........................nx = 12,28
=> M/n = 14,2 <=> 2R + 96 = 14,2n
Cho n chạy từ 8 -> 11
được giá trị thỏa mãn là n = 10; R = 23 (Na)
Vậy, ct của tinh thể là Na2SO4.10H2O
 
Top Bottom