Hóa 9 Tính % thể tích

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
19
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,08 lít (đktc) hỗn hợp khí x gồm c2h2 và h2 qua bột niken nung nóng thu được hỗn hợp Y chỉ chứa 3 hidrocacbon. Tỉ khối của Y so với h2 bằng 14,25
a) tính % thể tích của từng khí trong hỗn hợp x
b) đốt cháy hoàn toàn 5,04 lít (đktc)hỗn hợp x ở trên rồi cho toàn bộ sản phẩm thu được hấp thun vào 3,75lít dd ca(oh)2 0,04M sau khi phản ứng hoàn toàn thu được m gam kết tủa.
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
a,
ta đặt nC2H2 là a nH2 là b
dễ thấy a + b = nX = 0,45(1)
gọi khối lượng X là m => m = 26a + 2b (2)
lại có hỗn hợp sau chỉ gồm hđc => nY = nC2H2 = a => m = 28,5a (3)
giải hệ pt 1 2 3 ta được a = 0,2mol , b= 0,25mol, m = 5,7 gam
hỗn hợp Y gồm C2H2: x, C2H4: y, C2H6: z
=> x + y+ z = 0,2
=> BT(H2) y + 2z = nH2 = 0,25
=> BTKl => 26x + 28y + 30z = m = 5,7
giải hệ phương trình tìm x , y , z => đáp án
b,có 10,08 = 5,04x2 =>nC2H2 = 0,2/2 = 0,1mol
nCO2 = 2nC2H2 = 0.2 mol
nCa(OH)2 = 0,15 mol
=>nCaCO3 = nOH - nCO3 =0,1 mol =>m kết tủa = 10g
nếu không dùng công thức giả nhanh ta có thể đặt nCaCO3 = t mol, nCa(HCO3) = u mol
=>BT(Ca): t + u = nCa = 0,15
=>BT(C): t + 2u = 0,2
giải pt tìm ra t và u => m
 
Top Bottom