Hóa 9 Tính thể tích

Li Na

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
36
30
6
17
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tính thể tích dung dịch H2SO4 2M và 10M cần để pha được 2 lít dung dịch 4M
Câu 2: Lấy 0,1 lít dung dịch sau khi pha cho phản ứng hoàn toàn với 400 gam dung dịch BaCl2. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch BaCl2 và dung dịch sau phản ứng . Cho khối lượng riêng của dung dịch H2SO4 4M là 1,2 g/ml
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 1: Tính thể tích dung dịch H2SO4 2M và 10M cần để pha được 2 lít dung dịch H2SO4 4M
Gọi thể tích dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] [TEX]2M[/TEX] là [TEX]V_1 (l)[/TEX]; thể tích dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] [TEX]10M[/TEX] là [TEX]V_2 (l)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sum n_{H_2SO_4}= 2.V_1 + 10.V_2 = 2.4=8 (mol)[/TEX]

Mặt khác, áp dụng sơ đồ đường chéo ta có:
upload_2021-10-19_17-30-44.png

[TEX]\Rightarrow \dfrac{V_1}{V_2}=\dfrac{6}{2}=3 \rightarrow V_1 = 3.V_2[/TEX]

Do đó ta có: [TEX]2.3V_2+10V_2=8[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] [tex]\left\{\begin{matrix} V_1= 1,5& \\ V_2= 0,5& \end{matrix}\right. (l)[/tex]


Câu 2: Lấy 0,1 lít dung dịch H2SO4 sau khi pha cho phản ứng hoàn toàn với 400 gam dung dịch BaCl2. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch BaCl2 và dung dịch sau phản ứng . Cho khối lượng riêng của dung dịch H2SO4 4M là 1,2 g/ml
[TEX]H_2SO_4 + BaCl_2 \rightarrow BaSO_4 + 2HCl[/TEX]

[TEX]n_{H_2SO_4}=0,1.4=0,4(mol)[/TEX]

Theo phương trình, ta có: [TEX]n_{BaCl_2}=0,4(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C\% (BaCl_2) = \dfrac{0,4.208}{400}.100\%=20,8\%[/TEX]

[TEX]m_{dd H_2SO_4}=0,1.10^3.1,2=120(g)[/TEX]

Bảo toàn khối lượng có:
[TEX]m_{dd}[/TEX] (sau phản ứng) [TEX]= 120 + 200 - 0,4.233=226,8(g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C\% (HCl) = \dfrac{0,8.36,5}{226,8}.100\%=12,87\%[/TEX]

_________________________________
Chúc em học tốt! :Tonton1
 
Top Bottom