Toán 12 Tính thể tích

Lê Ngọc Quý

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
41
9
31
19
Bình Thuận
THCS Nguyễn Trãi

Attachments

  • upload_2021-9-4_15-59-8.png
    upload_2021-9-4_15-59-8.png
    136.5 KB · Đọc: 22

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Câu 12:
upload_2021-9-4_23-43-58.png
Trong mp' $(ABCD)$, gọi $E=BN \cap AC$; trong mp' $(SBN)$, gọi $F=SE \cap MN$ thì ta có $F=MN\cap (SAC)$.

Ta có $\Delta ACB$ vuông cân tại $C$ nên $=> CD \perp CA(1)$

Theo bài ra $SA \perp (ABCD)=> CD \perp SA(2)$

Mà $SA \cap AC=A$ nên từ $(1)$ và $(2)=> CD \perp (SAC)=> (\widehat{MN,(SAC)})=\widehat{CFN}$

Ta có: $sin$ $\widehat{CFN}= \frac{\sqrt{2}}{3}=> cos \widehat{MNC}=\frac{\sqrt{2}}{3}.$

$FN=\frac{CN}{\frac{\sqrt{2}}{3}}=\frac{\frac{a\sqrt{2}}{2}}{\frac{\sqrt{2}}{3}}=\frac{3a}{2}$

[tex]\left\{\begin{matrix} V_{S.ABCD}=\frac{1}{3}.\frac{(2a+a).a}{2}.SA=\frac{1}{2}.a^2.SA & \\ V_{S.ABCD}=V_{B.SAC}+V_{D.SAC}=\frac{1}{3}.(\frac{1}{2}.SA.\sqrt{2}.a).[2.d(M,(SAC))+2.d(N,(SAC))]& \end{matrix}\right.[/tex]

$=>2.d(M,(SAC))+2.d(N,(SAC))=\frac{3a\sqrt{2}}{2}$

$=> d(M,(SAC))=\frac{a\sqrt{2}}{4}$ (Do cái $d(N, (SAC))=NC=\frac{CD}{2}$ ạ).

Lại có: $\frac{MF}{NF}=\frac{d(M,(SAC))}{d(N,(SAC))}=\frac{\frac{a\sqrt{2}}{4}}{\frac{a\sqrt{2}}{2}}=\frac{1}{2}$

$=> MN=MF+NF=NF+\frac{1}{2}NF=\frac{3}{2}.\frac{3a}{2}=\frac{9a}{4}$

Áp dụng định lí cos cho $\Delta MNC=> MC^2=\frac{65a}{16} $

Áp dụng định lí Pytago: $MC^2=MB^2+BC^2=BC^2+\frac{1}{4}.SB^2=BC^2+\frac{1}{4}(SA^2+AB^2)$

$=> SA=\frac{3a\sqrt{5}}{2}$

$V_{S.ABCD}=\frac{1}{3}.\frac{3a^2}{2}.\frac{3a\sqrt{5}}{2}=\frac{3a^3\sqrt{5}}{4}$.
Em làm dài quá ạ :(, nhưng theo kết quả làm ra thì em chọn câu B.
Câu số 13 em đã nháp thử rồi ạ, em nghĩ cũng gần tương tự như bài 12.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom