tính thể tích

Status
Không mở trả lời sau này.
G

gororo

Sục V lít CO2 vào 0.2 lít Ca(OH)2 1M thu dc 5 g kết tủa. tính V
Có 2 TH xảy ra:
TH1: Ca(OH)2 dư (,CO2 hết, muối thu đc chỉ gồm CaCO3
Ca(OH)2 + CO2=> CaCO3 + H2O
CaCO3=5/100=0,05 mol=nCO2
=>VCO2=0,05.22,4=1,12 l

TH2: Cả 2 chất đều hết, muối tạo thành gồm CaCO3 và Ca(HCO3)2
Ca(OH)2 + CO2=>CaCO3 + H2O
a mol...........a............a
Ca(OH)2 + 2CO2=>Ca(HCO3)2
b mol............2b..........b
Thoe bài ra ta có:
a + b=0,2.1=0,2
a=0,05
=>b=0,15
=>nCO2=0,05 + 0,15.2=0,35 mol
=>VCO2=0,35.22,4=7,84 l
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom