Tính thể tích

Tiêu Hàn

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng năm 2017
76
9
11
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hình chóp S.ABC có BC = 2a, đáy ABC là tam giác vuông tại C, SAB là tam giác vuông cân tại S và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy. Biết mặt phẳng ( SAC) hợp với mặt phẳng ( ABC) một góc [tex]60^{_{o}}[/tex] . Tính thể tích khối chóp S.ABC
A. [tex]\frac{a^{3}\sqrt{6}}{3}[/tex]

B. [tex]2a^{3}\sqrt{6}[/tex]

C. [tex]\frac{2a^{3}\sqrt{6}}{3}[/tex]

D. [tex]a^{3}\sqrt{6}[/tex]
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Hình chóp S.ABC có BC = 2a, đáy ABC là tam giác vuông tại C, SAB là tam giác vuông cân tại S và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy. Biết mặt phẳng ( SAC) hợp với mặt phẳng ( ABC) một góc [tex]60^{_{o}}[/tex] . Tính thể tích khối chóp S.ABC
A. [tex]\frac{a^{3}\sqrt{6}}{3}[/tex]

B. [tex]2a^{3}\sqrt{6}[/tex]

C. [tex]\frac{2a^{3}\sqrt{6}}{3}[/tex]

D. [tex]a^{3}\sqrt{6}[/tex]

Bài này bạn có thể làm như sau:
Gọi H là trung điểm của AB, vì SAB là tam giác cân và năm trong mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng đáy (ABC) nên ta có SH vuông góc với mặt phẳng đáy (ABC) hay SH chính là đường cao của hình chóp S.ABC.
Từ H kẻ HK vuông góc với AC, ta có H là trung điểm của AB và HK//BC ( do cùng vuông góc với AC ) => HK là đường trung bình của tam giác vuông ACB => HK=AC/2.
Ta có: AC vuông góc với HK và SH => AC vuông góc với mặt phẳng (SHK) => AC vuông góc với SK => góc giữa mặt phẳng (SAC) và mặt phẳng đáy (ABC) chính là góc SKH=60 độ. Xét tam giác vuông SHK có độ dài HK=AC/2 và góc SKH=60 độ => tính được độ dài SH => tính được thể tích hình chóp S.ABC
 

Tiêu Hàn

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng năm 2017
76
9
11
24
Bài này bạn có thể làm như sau:
Gọi H là trung điểm của AB, vì SAB là tam giác cân và năm trong mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng đáy (ABC) nên ta có SH vuông góc với mặt phẳng đáy (ABC) hay SH chính là đường cao của hình chóp S.ABC.
Từ H kẻ HK vuông góc với AC, ta có H là trung điểm của AB và HK//BC ( do cùng vuông góc với AC ) => HK là đường trung bình của tam giác vuông ACB => HK=AC/2.
Ta có: AC vuông góc với HK và SH => AC vuông góc với mặt phẳng (SHK) => AC vuông góc với SK => góc giữa mặt phẳng (SAC) và mặt phẳng đáy (ABC) chính là góc SKH=60 độ. Xét tam giác vuông SHK có độ dài HK=AC/2 và góc SKH=60 độ => tính được độ dài SH => tính được thể tích hình chóp S.ABC
bạn ơi nhưng nó chỉ mới cho BC = 2a thôi @@
 
Top Bottom