Hóa 10 Tính thể tích và nồng độ mol

phuongdaitt1

Cựu Phó nhóm Tiếng Anh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2015
1,886
4,315
496
Tiền Giang
HMF Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat của kim loại hóa trị I và muối cacbonat của kim loại đó có hóa trị II bằng một lượng vừa đủ 50 ml dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] a M. Sau khi phản ứng xảy ra xong thì thu được V lít khí [tex]CO_{2}[/tex] (ĐKTC) và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thì thu được 3,18 gam chất rắn. Tính V và a
@NHOR , @Toshiro Koyoshi giúp mình với
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat của kim loại hóa trị I và muối cacbonat của kim loại đó có hóa trị II bằng một lượng vừa đủ 50 ml dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] a M. Sau khi phản ứng xảy ra xong thì thu được V lít khí [tex]CO_{2}[/tex] (ĐKTC) và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thì thu được 3,18 gam chất rắn. Tính V và a
@NHOR , @Toshiro Koyoshi giúp mình với
đặt R2CO3 và MCO3
nHNO3 =0,05a mol
R2CO3 + 2HNO3 = 2RNO3 + CO2 + H2O
MCO3 + 2HNO3 = R(NO3)2 + CO2 + H2O
Gọi n là số mol CO3 =>nNO3- = 2n
m muối tăng = 62.2n - 60.n = 1,28
=> n = 0,02 mol
=> nHNO3 = 2n = 0,04 mol
=> a = 0,04/0,05 = 0,8M
nCO2 = nCO3 = n = 0,02 mol
=> V = 0,02.22,4 = 0,448 l
 
Top Bottom