Hóa 10 Tính thể tích và nồng độ mol các chất

Huỳnh Thành Đạt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2018
182
39
36
An Giang
THCS An Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Nung nóng hỗn hợp gồm 11,2 gr bột Fe và 3,2 gr bột lưu huỳnh. Cho sản phẩm tạo thành vào 200ml dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] thì thu được hỗn hợp khí A bay ra và dung dịch B.
a. Tìm % thể tích hỗn hợp A
b. Để trung hòa dd B phải dùng 200ml dd KOH 2M. Tìm nồng độ mol của dd H2SO4 đã dùng.
Bài 2:
Chia 600 ml dung dịch H2SO4 thành 3 phần đều nhau.Dùng 250ml dung dịch NaOH 25% (d=1,28) thì trung hoà 1 phần của dung dịch.
a. Tìm CM của dung dịch H2SO4.
b. Hai phần còn lại của dung dịch H2SO4 được rót vào 600 ml dung dịch NaOH 5M.Tìm CM của các chất có trong dung dịch thu được .
Hướng dẫn mình với
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 1: nFe = 0,2 mol ; nS = 0,1 mol
Fe + S ---> FeS
=> Sản phẩm tạo thành: FeS:0,1 mol và Fe dư:0,1 mol + H2SO4 ---> A(H2S:0,1 mol; H2:0,1 mol) + B(FeSO4:0,1 mol)
a. %VH2S = nH2S/nA = 0,1/0,2 = 50% ; %VH2 = 100 - %VH2 = 50%
b. nH2SO4 dư = 0,5.nKOH = 0,4 mol ; nH2SO4 pứ với FeS = 0,1 mol => Tổng mol H2SO4 ban đầu = 0,1 + 0,4 = 0,5
=> CM(H2SO4) = nH2SO4/V = 0,5/0,2 = 2,5M
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 2:
Chia 600 ml dung dịch H2SO4 thành 3 phần đều nhau.Dùng 250ml dung dịch NaOH 25% (d=1,28) thì trung hoà 1 phần của dung dịch.
a. Tìm CM của dung dịch H2SO4.
b. Hai phần còn lại của dung dịch H2SO4 được rót vào 600 ml dung dịch NaOH 5M.Tìm CM của các chất có trong dung dịch thu được .
Hướng dẫn mình với
a. - Phần 1: H2SO4 + 2NaOH ---> Na2SO4 + 2H2O
nH2SO4 = 0,5.nNaOH = 0,5.(250.1,28.0,25/40) = 1 (mol)
=> CM H2SO4 = nH2SO4/V = 1/(0,6/3) = 5M
b. Thể tích dd H2SO4 trong 2 phần còn lại = 400 ml; nH2SO4 = 1.2 = 2 mol + NaOH = 3 mol
nH2SO4 pứ = 0,5.nNaOH = 1,5 mol ; nH2SO4 dư = 0,5 mol ; nNa2SO4 = 1,5 mol
=> Chất sau pứ: CM(H2SO4) = nH2SO4 dư/V = 0,5/1 = 0,5 M; CM(Na2SO4) = 1,5/1 = 1,5 M
 
Top Bottom