Hóa 8 Tính thể tích và khối lượng

0389126808

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tư 2021
3
6
6

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 13g kẽm tác dụng với 0.3 mol HCL sinh ra khí Hiđro và kẽm clorua.
a) Tính thể tích của Hiđro ở điều kiện tiêu chuẩn
b) Tính khối lượng kẽm clorua sinh ra?
[tex]Zn+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2[/tex]

[tex]n_{Zn}=\frac{13}{65}=0,2(mol)[/tex]

So sánh: [tex]\frac{n_{Zn}}{1}=0,2>\frac{n_{HCl}}{2}=\frac{0,3}{2}[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] Chứng tỏ [tex]HCl[/tex] hết
[tex]\rightarrow[/tex] Tính theo [tex]HCl[/tex]

a) [tex]n_{H_2}=\frac{1}{2}n_{HCl}=0,15(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow V_{H_2}=0,15.22,4=3,36(l)[/tex]

b) [tex]n_{ZnCl_2}=\frac{1}{2}.n_{HCl}=0,15(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow m_{ZnCl_2}=0,15.136=20,4(g)[/tex]
 
Top Bottom