Hóa 9 Tính thể tích và khối lượng các chất

Lucy'ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng một 2020
110
298
61
Quảng Ngãi
IEC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Thổi từ từ V lít hỗn hợp khí (đktc) gồm CO và H2 đi qua một ống đựng 16,8 gam hỗn hợp 3 oxit: CuO, Fe3O4, Al2O3 nung nóng, phản ứng hoàn toàn. Sau phản ứng thu được sản phẩm gồm m gam chất rắn; một hỗn hợp khí và hơi nặng hơn khối lượng của hỗn hợp V là 0,32 gam. Tính V và m.
Bài 2. Thổi rất chậm 2,24 lít (đktc) một hỗn hợp khí gồm CO và H2 qua một ống sứ đựng hỗn hợp Al2O3, CuO, Fe3O4, Fe2O3 có khối lượng là 24 gam và nung nóng. Sau khi kết thúc phản ứng khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là
Bài 3.Thổi một luồng khí CO dư đi qua ống sứ đựng hỗn hợp hai oxit Fe3O4 và CuO nung nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,32 gam hỗn hợp kim loại. Khí thoát ra đưa vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thấy có 5 gam kết tủa trắng. Tính khối lượng hỗn hợp hai oxit kim loại ban đầu?

giải chi tiết và dễ hiểu giúp em ạ ,nếu có viết PT thìviết giúp em nha
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Khanhtt_27

Duy Khương 2k6

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2021
29
32
6
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Bài 1
PTHH
CuO + CO --> Cu + CO2
Fe3O4 + 4CO --> 3Fe + 4CO2

CuO + H2 ---> Cu + H2O

Fe3O4 + 4H2 ---> 3Fe + 4H2O
Vì khối lượng của hỗn hợp khí và hơi nặng hơn khối lượng của hỗn hợp V là 0,32 gam => m O ( oxit ) = 0,32 ( g )
<=> n O ( oxit ) = 0,02 ( mol )
<=> n hh V = n O ( oxit ) = 0,02 ( mol )
<=> V = 0,448 ( l )
BTKL
m + m hh khí và hơi = m hh 3 oxit + m hh V
<=> m + 0,32 = 16,8
<=> m = 16,48

Bài 2
PTHH
CuO + CO --> Cu + CO2
CuO + H2 --> Cu + H2O
Fe3O4 + 4CO --> 3Fe + 4CO2
Fe3O4 + 4H2 --> 3Fe + 4H2O
Fe2O3 + 3H2 --> 2Fe + 3H2O
Fe2O3 + 3CO --> 2Fe + 3CO2
Ta có : nhh khí = 2,24 : 22,4 = 0,1 ( mol )
=> nO ( oxit ) = 0,1 ( mol ) => mO ( oxit ) = 1,6 ( g )
BTKL: m chất rắn còn lại = 24 – 1,6 = 22,4 ( g )

Bài 3
PTHH
CuO + CO => Cu + CO2
Fe3O4 + 4CO => 3Fe + 4CO2
Ca(OH)2 + CO2 => CaCO3 + H2O
0,05------0,05
Có : mCa(OH)2 = 5 ( g ) => nCa(OH)2 = 0,05 ( mol )
=> nCO2 = 0,05 ( mol )
=> nO ( oxit ) = 0,05 ( mol )
=> mO ( oxit ) = 0,8 ( g )
BTKL
mhh 2 oxit = 2,32 + 0,8 = 3,12 ( g )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom