Hóa 9 Tính thể tích SO2

Dương MỊCH

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2019
19
9
21
Bến Tre
THCS Thị Trấn Mỏ Cày
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung hỗn hợp X gồm MgCO3, FeCO3, Mg, CuCO3 ngoài không khí thu được hỗn hợp chắt rắn Y gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3, MgO, CuO. Nếu đem toàn bộ chất răn Y tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 0,336 lít khí SO2 duy nhất (đktc). Mặt khác nếu đem toàn bộ chất rắn Y tác dụng với khí CO dư, nung nóng, sau phản ứng được chất rắn E và hỗn hợp khí F. Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí F vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 7 gam chất kết tủa. Khi hòa tan hoàn toàn E trong H2SO4 đặc nóng dư, thu được V lít SO2 duy nhất (đktc). Tìm giá trị của V
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Nung hỗn hợp X gồm MgCO3, FeCO3, Mg, CuCO3 ngoài không khí thu được hỗn hợp chắt rắn Y gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3, MgO, CuO. Nếu đem toàn bộ chất răn Y tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 0,336 lít khí SO2 duy nhất (đktc). Mặt khác nếu đem toàn bộ chất rắn Y tác dụng với khí CO dư, nung nóng, sau phản ứng được chất rắn E và hỗn hợp khí F. Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí F vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 7 gam chất kết tủa. Khi hòa tan hoàn toàn E trong H2SO4 đặc nóng dư, thu được V lít SO2 duy nhất (đktc). Tìm giá trị của V
Bạn đã học bảo toàn electron chưa nhỉ ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Nung hỗn hợp X gồm MgCO3, FeCO3, Mg, CuCO3 ngoài không khí thu được hỗn hợp chắt rắn Y gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3, MgO, CuO. Nếu đem toàn bộ chất răn Y tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 0,336 lít khí SO2 duy nhất (đktc). Mặt khác nếu đem toàn bộ chất rắn Y tác dụng với khí CO dư, nung nóng, sau phản ứng được chất rắn E và hỗn hợp khí F. Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí F vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 7 gam chất kết tủa. Khi hòa tan hoàn toàn E trong H2SO4 đặc nóng dư, thu được V lít SO2 duy nhất (đktc). Tìm giá trị của V
*) Y + H2SO4 đặc ---> 0,015 mol SO2

MgO + H2SO4 -> MgSO4 + H2O
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O
Fe2O3 + 3H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3H2O
2FeO + 4H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O
2Fe3O4 +10 H2SO4 -> 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O

=> nFeO + nFe3O4 = 2.nSO2 = 0,03 (mol)

*) Y + CO dư

MgO + CO ---> không phản ứng
CuO + CO ---- to ---> Cu + CO2 (1)
x -------------------------- x ----- x (mol)
Fe2O3 + 3CO ---- to ---> 2Fe + 3CO2 (2)
y -------------------------------- 2y ---- 3y (mol)
Fe3O4 + 4CO ---- to ----> 3Fe + 4CO2 (3)
z ---------------------------------- 3z ---- 4z (mol)
FeO + CO ---- to ---> Fe + CO2 (4)
t -------------------------- t ----- t (mol)

=> E : Cu, Fe, MgO
F : CO2 và CO dư

*) F + Ca(OH)2
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
nCaCO3 = 0,07 mol
=> nCO2 = 0,07 mol

Gọi nCu = x (mol) => nCO2 (1) = x (mol)
nFe (2) = 2y (mol) => nCO2 (2) = 3y (mol)
nFe (3) = 3z (mol) => nCO2 (3) = 4z (mol)
nFe (4) = t (mol) => nCO2 (4) = t (mol)

=> x + 3y + 4z + t = 0,07
=> x + 3y + 3z + (z + t) = 0,07
=> x + 3y + 3z = 0,07 - 0,03 = 0,04

*) E + H2SO4 đ,n

MgO + H2SO4 --> MgSO4 + H2O
Cu + H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 + H2O
x ------------------------------------ x (mol)
2Fe + 6H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 +6 H2O
(2y+3z+t) ---------------------------- 3.(2y+3z+t)2\frac{3.(2y+3z+t) }{2}

=> nSO2 = x+3(2y+3z+t)2x + \frac{3(2y+3z+t)}{2}
=2x+6y+9z+3t2 =\frac{2x+6y+9z+3t}{2}
=2(x+3y+3z)+3(z+t)2=\frac{2(x+3y+3z)+3(z+t)}{2}
=2.0,04+3.0,032=\frac{2.0,04+3.0,03}{2}
=0,085= 0,085

=> V = 0,085 . 22,4 = 1,904 (l)
 
Last edited:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Nung hỗn hợp X gồm MgCO3, FeCO3, Mg, CuCO3 ngoài không khí thu được hỗn hợp chắt rắn Y gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3, MgO, CuO. Nếu đem toàn bộ chất răn Y tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 0,336 lít khí SO2 duy nhất (đktc). Mặt khác nếu đem toàn bộ chất rắn Y tác dụng với khí CO dư, nung nóng, sau phản ứng được chất rắn E và hỗn hợp khí F. Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí F vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 7 gam chất kết tủa. Khi hòa tan hoàn toàn E trong H2SO4 đặc nóng dư, thu được V lít SO2 duy nhất (đktc). Tìm giá trị của V
Quy đổi Fe3O4 ra FeO và Fe2O3
=> HH Y gồm FeO ; Fe2O3 ( x mol ), MgO , CuO ( y mol )
khi cho Y vào H2SO4 đ,n => chỉ FeO phản ứng tạo khí

2FeO + 4H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 4H2O + SO2

=> nFeO = 0.03
FeO + CO = Fe + CO2
0.03
Fe2O3 + 3CO = 2Fe + 3CO2
x
CuO + CO = Cu + CO2
y
THeo PTHH => nCO2 = 0,03 + 3x + y = 0.07 = nCaCO3


2Fe + 3H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3H2O + 3SO2
( 0,03 + 2x )..............................................(0.045 + 3x)
Cu + 2H2SO4 = CuSO4 + 2H2O + SO2
y.......................................................y

=> 0.045 + 3x + y = 0,085 => V CO2 = 1,904 l

=2.0,04+3.0,032=2.0,04+3.0,032=\frac{2.0,04+3.0,03}{2}
=1,065=1,065= 1,065

=> V = 1,065 . 22,4 = 23,856 (l)
mol tính sai này
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom