Hóa 10 Tính thể tích SO2 thu được sau phản ứng FeS2 dư với O2

haholy123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2021
4
4
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 6 gam FeS2 bằng oxi dư thu được V lít SO2 (đktc). Biết hiệu suất phản ứng cháy là
60%.
a. Tính V?
b. Hấp thụ hoàn toàn lượng SO2 trên vào 13,95 ml dung dịch KOH 28%, có khối lượng riêng là
1,147g/ml. Hãy tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch sau phản ứng?
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
nFeS2 = 0,05 mol
H% = 60% => nFeS2 phản ứng = 0,05.60% = 0,03
4FeS2 + 11O2-> 2Fe2O3 + 8SO2
=> nSO2 = 0,03:4.8 = 0,06
=> V = 0,06.22,4 = 1,344 (l)
mddKOH = 13,95.1,147 = 16g => mKOH = 16.28% = 4,48g
=>nKOH = 0,08 mol
SO2 + OH- ----> HSO3-
a--------a---------------a
SO2 + 2OH- ----> [tex]SO3^{2-}[/tex] + H2O
b--------2b--------------------b--------------------b
Ta có: a + b = 0,06
a + 2b = 0,08
=> a = 0,04 b = 0,02
dd sau pứ: KHSO3 0,04 mol => mKHSO3
K2SO3 0,02 mol => mK2SO3
m dd sau pứ = mSO2 + mddKOH = 3,84 + 16 = 19,84 g
=> C%
 
Top Bottom