Hóa 8 Tính thể tích không khí cần dùng

Hà _Min

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2020
72
174
36
Hải Dương
Học Mãi Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hết 17,49 gam hỗn hợp bột nhôm và sắt trong không khí. Để nguội phản ứng thu được 26,21 gam hỗn hợp 2 oxit (Biết sắt tạo Fe3O4). Biết trong không khí, oxi chiếm 20% về thể tích. Thể tích không khí (ở điều kiện tiêu chuẩn) cần dùng để đốt cháy hết hỗn hợp là:
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đốt cháy hết 17,49 gam hỗn hợp bột nhôm và sắt trong không khí. Để nguội phản ứng thu được 26,21 gam hỗn hợp 2 oxit (Biết sắt tạo Fe3O4). Biết trong không khí, oxi chiếm 20% về thể tích. Thể tích không khí (ở điều kiện tiêu chuẩn) cần dùng để đốt cháy hết hỗn hợp là:
BTKL :
mFe + mAl + mO2 = m hh oxit
=> mO2 = 26,21 - 17,49 = 8,72 (g)
=> nO2 = 0,2725 (mol)
=> nKK = 5.nO2 = 1,3625 (mol)
=> V KK (đktc) = 1,3625 . 22,4= 30,52 (l)
 

Traitimtrongvang

Học sinh
Thành viên
3 Tháng hai 2021
40
71
41
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương
Gọi :
[TEX]n_{Al} = a(mol)\\ n_{Fe} = b(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 27a + 56b = 17,49(1)[/TEX]
4Al + 3O2 --to--> 2Al2O3
a.......0,75a..............0,5a.............(mol)
3Fe + 2O2 ---> Fe3O4
b........2b/3...........b/3..................(mol)
Suy ra : m oxit = 0,5a.102 + 232.b/3 = 26,21(2)
Từ (1)(2) suy ra a = 0,15; b = 0,24
nO2 = 0,75a + 2b/3 = 0,2725 mol
V O2 = 0,2725.22,4 = 6,104 lít
V không khí = 6,104/20% = 30,52 lít

Gọi :
[TEX]n_{Al} = a(mol)\\ n_{Fe} = b(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 27a + 56b = 17,49(1)[/TEX]
4Al + 3O2 --to--> 2Al2O3
a.......0,75a..............0,5a.............(mol)
3Fe + 2O2 ---> Fe3O4
b........2b/3...........b/3..................(mol)
Suy ra : m oxit = 0,5a.102 + 232.b/3 = 26,21(2)
Từ (1)(2) suy ra a = 0,15; b = 0,24
nO2 = 0,75a + 2b/3 = 0,2725 mol
V O2 = 0,2725.22,4 = 6,104 lít
V không khí = 6,104/20% = 30,52 lít
Lag quá tự nhiên đi tìm mol hai chất :Tuzki37
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom